Thứ Ba, 29 tháng 7, 2014

Khi 11 căn nhà cháy rụi, Tỷ phú thành tay trắngBiển lửa thiêu rụi nhiều cửa hàng ở phố núiLửa bốc ngùn ngụt, khói phủ kín một góc trời TP Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) thiêu rụi hàng chục cửa hàng kinh doanh và nhà dân trên đường Y Jút, chiều 28/7.Khoảng 13h, tia lửa bất ngờ phát ra từ đường dây điện trước số nhà 103 và 105 đường Y Jút, sau đó lửa bắt nhanh vào các tấm biển hiệu của cửa hàng. Hàng chục cửa hàng và nhà dân gần đấy hoảng loạn, chuyển đồ đạc và tài sản ra khỏi nhà.
11 căn nhà bị thiêu rụi và hàng chục căn khác bị bà hỏa ghé thăm đã khiến những người dân tại đường Y Jut sống trong cảnh màn trời chiếu đất, họ từ tỷ phú bỗng chốc trắng tay.


Không có thương vong về người, song 10 cửa hàng từ số 97 đến 117 đường Y Jút (kinh doanh đồ gỗ, nội thất, đồ điện tử điện lạnh, giày dép…) đã bị thiêu rụi hoàn toàn; khoảng 10 nhà dân trong hẻm 103 cũng bị lửa thiêu rụi. Thiệt hại ban đầu ước tính lên đến cả trăm tỷ đồng
Khoảng 13h30 ngày 28/7, vụ cháy kinh hoàng tại đường Y Jut, phường Thống Nhất, TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) khiến nhiều người hoảng loạn. Toàn bộ khu phố sầm uất bậc nhất thành phố chìm trong biển lửa.

Do tuyến đường tập trung nhiều hộ kinh doanh đồ gỗ, giầy dép, quần áo nên ngọn lửa nhanh chóng lan rộng và bao trùm cả mặt tiền đường Y Jut, từ số nhà 95 đến 117. Đồng thời, ngọn lửa cũng lan ra phía sau uy hiếp hàng chục căn nhà tại một con hẻm trên tuyến đường này.

Hàng chục xe chữa cháy cùng hơn 200 cán bộ, chiến sĩ cảnh sát PCCC, CSGT, công an phường và hàng trăm cán bộ, chiến sĩ bộ đội, lực lực thanh niên xung phong có mặt tại hiện trường phối hợp với người dân dập lửa.

Hình ảnh tan hoang của khu phố

Đến khoảng 15h cùng ngày, ngọn lửa cơ bản được khống chế. Tuy nhiên, toàn bộ dãy phố dài khoảng 100 m bỗng chốc tan hoang khiến người dân phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất. Tài sản mà họ bao năm lam lũ tích cóp giờ thành tro bụi.
Còn tất cả tài sản của gia đình đành phó mặc cho số phận. Nếu lúc ấy chỉ chậm vài phút, có lẽ tôi đã thành than trong căn nhà mình ở. Bao nhiêu tài sản đều cháy sạch, thiệt hại cả tỷ đồng”.
Đứng nhìn căn nhà cháy rụi, bà Nguyễn Thị Lan (58 tuổi, chủ nhà số 107) đau đớn kể: “Thấy ngọn lửa bùng phát dữ dội từ nhà hàng xóm, tôi chỉ biết hô hoán mọi người trong nhà bỏ chạy để lo giữ tính mạng.
“Ngôi nhà đã cháy rụi, mọi vật dụng, tiền bạc đã thành than, cả gia đình tôi giờ chẳng biết sống ra sao? Tất cả tài sản trong nhà mà vợ chồng bao nhiêu năm lam lũ, tích cóp giờ chỉ còn lại đống đổ nát. Chỉ tính riêng tiền hàng của đồ nội thất bị thiêu cháy đã gần cả tỷ đồng, chưa kể vật dụng, tiền mặt trong nhà”, bà Trần Thị Thu Mai – chủ nhà số 113 – buồn rầu kể.

Bà Nguyễn Thị Lan buồn rầu khi căn nhà của mình cháy thành than.

Cùng chung tâm trạng với những hộ dân trên, anh Trần Hữu Nghĩa (35 tuổi, nhà số 105) cho biết lúc xảy ra hỏa hoạn, anh không có ở nhà. Khi về tới nơi thì thấy toàn bộ số giầy, dép trị giá 2 tỷ đồng ở 2 tầng lầu chìm trong biển lửa.

“Nhà cháy, tài sản giá trị đều bị thiêu rụi, sắp tới chẳng biết lấy đâu tiền mà sống, có bao nhiêu vốn liếng tôi đều đầu tư vào kinh doanh hết rồi”, anh Nghĩa nói.

Ngày 29/7, lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk và một số ban ngành, đoàn thể đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ ban đầu cho các hộ dân bị thiệt hại.

Vì đó, 11 gia đình có nhà bị thiệt hại 100% được UBND thành phố hỗ trợ 6 triệu đồng và UBND phường Thống Nhất hỗ trợ 3 triệu đồng. Còn lại 2 hộ bị cháy 50% được hỗ trợ 3 triệu đồng và UBND phường hỗ trợ 1,5 triệu đồng.

Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk và các sở, ban ngành, đoàn thể thăm hỏi và hỗ trợ các gia đình bị hỏa hoạn

Ông Hoàng Trọng Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, đã bày tỏ sự cảm thông tới các gia đình bị hỏa hoạn, động viên các gia đình vượt qua gia đoạn khó khăn trước mắt.

“Chúng tôi biết, các hộ dân bị thiệt hại rất nặng nề trong vụ hỏa hoạn này nên ngoài việc hỗ trợ ban đầu, UBND tỉnh sẽ vận động các ngành chức năng, các nhà hảo tâm, các tổ chức… giúp đỡ để các hộ dân sớm ổn định cuộc sống”, ông Hải chia sẻ.

Hiện nguyên nhân vụ cháy và tổng số thiệt hại của vụ cháy đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét