Thứ Năm, 17 tháng 7, 2014

Những hiện tượng kỳ lạ chưa có lời giải trên Trái đất

Hành trình dài đầu tư nghiên cứu đã trải qua, các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra câu trả lời thích đáng cho rất nhiều bí ẩn lớn trên Trái đất.
Hình ảnh minh họa


Núi cát Baldy nuốt người

Núi cát Baldy có độ cao lên tới 37 m và được coi là núi cát cao nhất vùng rìa phía nam hồ Michigan, bang Indiana, Hoa Kỳ. Nó không những là nơi thu hút khách du lịch nổi tiếng mà còn được gọi là đụn cát sống bởi khả năng dịch chuyển khoảng một đến hai mét mỗi năm. Đụn cát bắt đầu di chuyển khi du khách nhổ cỏ – thứ giúp cho các lớp cát gắn kết với nhau, gió sẽ khiến khiến núi Baldy dịch chuyển. Nhưng đặc biệt hơn về nơi này chính là về việc nó có thể “nuốt sống người” một cách bí ẩn.

Thời điểm tháng 7 năm 2013, một vụ việc nghiêm trọng đã xảy ra. Cậu bé Nathan Woessner đã bị chôn vùi khi một hố sâu 3 mét đột nhiên xuất hiện bên dưới. May mắn là sau 3 giờ đồng hồ đào bới cứu nạn, chú bé đã được cứu sống. những ngày tiếp theo, một hố như vậy lại tiếp tục xuất hiện. Đây là hiện tượng bí ẩn bởi hố không thể hình thành trong cát. Mỗi khi 1 hố nào đó xuất hiện, cát sẽ tràn vào ngay lập tức và hố sẽ biến mất. Các nhà khoa học đã hết sức bất ngờ, Erin Argyilan, nhà địa chất đang nghiên cứu đụn cát Baldy, phát biểu rằng : “Dường như chúng ta đang chứng kiến một hiện tượng địa chất mới”

Hiện tượng đó được nghi ngại rằng được tạo ra bởi con người.Những hoạt động khai thác cát cho sản xuất kính dẫn tới làm dịch chuyển cồn cát. Tại quá trình dịch chuyển, các đụn cát đã lấp đi khá nhiều cây. Các cây này bị thối rữa và tiêu biến dưới cát, giải phóng khí, từ đó xuất hiện hố do khí thoát ra ngoài từ bên dưới. Đến bây giờ, đây mới chỉ là nghi vấn và các nhà nghiên cứu vẫn đang tiến hành tìm hiểu để làm rõ bí ẩn kỳ lạ này.

Mắt của sa mạc Sahara

Trên ảnh chính là ảnh chụp vệ tinh của một nơi được gọi là “mắt Sahara”. Đây là một khu vực hình tròn có đường kính tới 50 km trong sa mạc nóng nhất thế giới. Nó bao gồm nhiều hình tròn đồng tâm màu xanh dương. Nếu ngồi trong một phi thuyền trên quỹ đạo trái đất, bạn có thể thấy nó. Trong suốt một thời gian dài, giới khoa học nghĩ “mắt của Sahara” là hệ quả của vụ va chạm giữa một thiên thạch với trái đất. Nhưng một nghiên cứu gần đây cho thấy giả thuyết này không hợp lý. Nếu thiên thạch rơi xuống trái đất, áp lực và nhiệt độ của vụ va chạm sẽ để lại nhiều hợp chất như coesite, một dạng của silicon dioxide( tên gọi khác là cấu trúc Richat).

Đi tìm nguyên nhân sâu xa cho hình dạng kỳ lạ này, các nhà khoa học đã có rất nhiều các giả thuyết khác nhau nhưng chưa một giả thuyết nào được chứng minh một cách thực sự. 1 vài người đã lưu ý về sự tương đồng trong mô tả của Plato về Atlantis với nơi đây và cho rằng thành phố huyền thoại có lẽ có khả năng được đặt ở đây. 


Nhưng giả thuyết này đã được bác bỏ bởi theo nhìn nhận thì cấu trúc này đã được hình thành khoảng 100 triệu năm trước và thời điểm đó con người chưa thể tồn tại và tạo ra nó. Một khả năng khác cho rằng cấu trúc Richat đã từng là đỉnh của một ngọn núi lửa. Nhưng điều này cũng không hợp lý lắm bởi nó không có hình dạng mái vòm tróc ra. Điều hợp lý nhất được đưa ra cho tới thời điểm này là cấu trúc kỳ lạ đã được hình thành do sự xói mòn trong thời gian dài. Và ngẫu nhiên nó để lại hình dạng kỳ lạ trên mặt đất.

Vecni sa mạc
Vecni sa mạc hoặc còn gọi là đá vecni là một lớp màu đen xỉn phủ ngoài lớp màu da cam bình thường. Người cổ đại thường vẽ các bức tranh của mình bằng cách cạo các lớp đen nà đi. Nhưng bất chấp sự tồn tại rộng rãi của nó, nguyên nhân gây nên hiện tượng này cho tới nay vẫn là một bí ẩn. Lớp màu đen thường chỉ dày khoảng một micromet, một thuật ngữ khác dành cho nó là “đá rỉ sét”.Về thành phần hóa học lớp vecni chủ yếu hình hành từ đất sét, một phần ba là sắt và mangan giúp tạo thành màu sắc. Mangan có thể tập trung gấp 50 lần ở lớp vecni này so với những vùng xung quanh của tảng đá. Họ đã thử thực hiện vài thí nghiệm, các kết quả chỉ ra rằng có thể có các vi sinh vật tập trung làm ra điều này. Nhưng, vi khuẩn thường sẽ làm biến đổi vật chất nhanh hơn quá trình thực tế mà lớp vecni đó được hình thành trong tự nhiên. Vào khoảng 1000 năm, lớp vecni chỉ nhiều thêm được khoảng chiều rộng bằng một sợi tóc của con người.

Các lời giải thích khác được đưa ra cho rằng nó hình thành do bụi silic, hình thành từ các chất tan từ trong đá hay là mangan và sắt đã tạo nên phản ứng nào đó. 1 giả thuyết gần đây nhất cho rằng nguyên nhân do loại vi sinh vật nào đó mà chúng ta chưa hề biết đến hoặc thậm chí có liên quan tới nguồn gốc của sự sống trên trái đất… Tuy nhiên giả thuyết vẫn chỉ là giả thuyết. Lớp biến đổi kỳ lạ này dù được phân tích bao nhiêu lần thì vẫn làm cho các nhà khoa học bó tay.

Núi lửa UturuncuUturuncu là một ngọn núi lửa kỳ lạ ở châu Mỹ, nó có chiều cao 6000 m và nằm ở phía Tây Nam Bolivia. Lần phun trào cuối cùng của nó là cách đây khỏng 300000 năm trước. Quan sát từ vệ tinh cho thấy các hoạt động của núi lửa trong vòng 20 năm trở lại đây đang trẻ nên mạnh mẽ, gấp 10 lần so với các núi lửa tương tự. Tính toán, mỗi giây ở đó tăng lên hơn 1 mét khối magma. Hệ quả là vùng đất gần núi lửa, khoảng chứng 70 km xung quanh đã bị phình lên vài cm mỗi năm. Họ bắt đầu đặt ra câu hỏi rằng liệu quá trình phồng như thế đã diễn ra trong bao nhiêu năm ?

Nhưng đến hiện tại giới khoa học vẫn chưa có câu trả lời xác đáng. Việc trong tương lai núi lửa này sẽ diễn biến như thế nào cũng là một bí ẩn.Theo Shan de Silva, một chuyên gia núi lửa của Đại học Oregon tại Mỹ, đã nghiên cứu Uturuncu từ năm 2006. Shan dự đoán nó có thể trở thành siêu núi lửa. Các nhà địa chất khác không tìm thấy chứng cứ đáng thuyết phục để ủng hộ dự đoán của Shan. Mặc dù vậy, 300.000 năm là khoảng thời gian trung bình giữa những lần núi lửa phun trào ở phía tây bắc Bolivia. Vậy nên rất có thể Uturuncu đã sẵn sàng để bùng lên một lần nữa.

Sự tuyệt chủng từ kỉ PermiTại lịch sử trái đất, sự tuyệt chủng diễn ra cao nhất là vào cuối kỉ Permi. Đó là một sự kiện tuyệt chủng nghiêm trọng nhất trên Trái Đất, làm cho 96% trong tất cả các loài sinh vật biển và 70% các loài động vật có xương sống trên đất liền tuyệt chủng. Đó là sự kiện duy nhất làm tuyệt chủng phần lớn các loài côn trùng, làm mất đi khoảng 57% các họ và 83% các chi. Vì phần lớn sự đa dạng sinh học bị mất đi, nên việc hồi phục sự sống trên Trái Đất diễn ra lâu hơn các sự kiện tuyệt chủng sau đó, và nguyên nhân diễn ra sự tuyệt chủng này đã gây ra những cuộc tranh luận lớn.

Nhưng 1 giả thuyết cho rằng vụ phun trào lớn của núi lửa gây tác động ở Nam Cực nhưng không có bằng chứng chứng minh. Bây giờ các nhà khoa học tại đang có sự nghi ngờ về 1 sự phun trào ở khu vực bẫy đá Siberi. Nó có diện tích lớn. Nguyên nhân do sự phun trào đọt ngột vật chất bên trong trái đất, cụ thể ở nhân trái đất. Nó tạo ra một lượng lớn bụi khí nhiệt độ tăng cộng thêm sự phun trào Axít sunfuric hủy hoại cây cỏ. Ngoài ra, biển nóng lên đã ngừng sự cung cấp oxi cho biển. Một số nhà nghiên cứu tại MIT thì lại cho rằng lỗi thuộc về loài vi khuẩn Methanosarcina . Những vi khuẩn cổ đơn bào tạo ra khí metan gây ra sự nóng lên và tàn phá trái đất. Loại vi khuẩn này phát triển mạnh trong môi trường niken và carbon dioxide – cả hai đều dồi dào do những vụ phun trào núi lửa. Mực dù, có rất nhiều giả thuyết như vậy như hiện tại chưa cái nào được chứng thực cả.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét