Thứ Tư, 20 tháng 8, 2014

Quan chức Mỹ xác nhận video phóng viên bị chặt đầu là thực

Những quan chức tình báo Mỹ cho rằng đoạn video mà phiến quân Hồi giáo công bố về việc hành quyết phóng viên chiến trường James Foley là thực.
Đoạn video có tựa đề “Thông điệp gửi nước Mỹ” đăng tải ngày 19-8 trên YouTube từ một địa điểm bí mật. Nhà báo James Foley mất tích vào tháng 11-2012 khi đang đưa tin cho trang Global Post ở thị trấn Taftanaz – Syria.

Ở đoạn video, Foley đã nói những lời cuối cùng trước khi bị hành quyết, anh cáo buộc chính phủ Mỹ mới là những người kết án tử đối với anh. 1 phiến quân nói giọng Anh và tự nhận là một thành viên của IS nói rằng cái chết của là hệ quả trực tiếp của việc Mỹ ném bom các mục tiêu của IS tại Iraq.
Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Caitlin Hayden cho biết sau quá trình phân tích, các chuyên gia đã xác thực clip do phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tung ra.


“Chúng tôi đi đến kết luận rằng video này có thật”, Hayden nói.
Trong đoạn clip, phóng viên chiến trường người Mỹ James Foley bị bắt quỳ xuống cát sa mạc, mặc bộ quần áo màu cam, nói những lời cuối cùng trước khi bị một kẻ mặc đồ đen bịt mặt hành quyết. Kẻ này nói tiếng Anh giọng Anh, và đang bị nghi ngờ có thể là công dân Anh.

Tổng thống Mỹ Barack Obama có bài phát biểu về cái chết của nhà báo Foley vào trưa thứ 4 (sớm thứ năm giờ Hà Nội).James Foley ở Syria. Ảnh: Mirror
Foley, 40 tuổi, từng lăn lộn khắp các chiến trường Iraq, Afghanistan, Libya, Syria. Năm 2012 anh và các đồng nghiệp từng bị chính quyền Gadhafi bỏ tù 6 tháng.Năm 2013, Foley bị các phiến quân Hồi giáo bắt làm con tin khi đang tác nghiệp ở Syria và từ đó bặt tin, cho đến hôm qua khi đoạn video man rợ xuất hiện.

Trong video, kẻ thủ ác nói rằng chúng làm như thế là để gửi thông điệp đến Mỹ, cảnh cáo về việc Washington tiến hành không kích phiến quân của Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét