Thứ Tư, 3 tháng 9, 2014

Tay súng IS người Trung Quốc đầu tiên bị bắt?Những hình ảnh được cho là một người Trung Quốc chiến đấu cho nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq lan truyền trên mạng từ hôm 2-9.
Theo tờ South China Morning Post (SCMP), một trang Facebook được điều hành bởi Bộ Quốc phòng Iraq hôm 2-9 đã đăng tải 2 tấm ảnh về một tay súng bị bắt với mô tả “người Trung Quốc của IS”.

Tấm ảnh được cho là chụp một tay súng Trung Quốc trong hàng ngũ IS. Ảnh: FACEBOOk
Nếu hình ảnh được xác thực, đây có thể là người Trung Quốc đầu tiên có mặt trong hàng ngũ IS, bên cạnh hàng trăm tay súng đến từ Anh, Úc, Mỹ...

Trong một tấm ảnh, tay súng bị một binh lính Iraq canh giữ. Trong tấm còn lại, người này nằm bất tỉnh trên mặt đất. Có vẻ anh ta bị đánh rất nặng tay vào mặt và không dễ xác định anh ta là người thuộc dân tộc nào.Tấm ảnh được cho là chụp một tay súng Trung Quốc trong hàng ngũ IS. Ảnh: FACEBOOk

Đại sứ quán Trung Quốc tại Iraq từ chối bình luận khi được SCMP liên lạc hôm 3-9. Yêu cầu phỏng vấn của tờ báo cũng chưa được chính phủ Iraq và Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản hồi.

Theo SCMP, năm ngoái trên YouTube xuất hiện một đoạn video ghi hình một người đàn ông Trung Quốc tự xưng là “Bo Wang” và đang tham chiến ở Syria.

Trong bài phát biểu hồi tháng 7, thủ lĩnh IS Abu Bakr Al-Baghdadi từng chỉ trích “quyền lợi của đạo Hồi bị kiềm hãm ở Trung Quốc, Ấn Độ, Palestine”, đồng thời kêu gọi tín đồ Hồi giáo khắp thế giới gia nhập tổ chức của y.

Trước đó, ông Wu Sike - đặc sứ của Trung Quốc về Trung Đông - ước tính có khoảng 100 người Trung Quốc đang cầm súng cho IS, chủ yếu là người Duy Ngô Nhĩ ở khu tự trị Tân Cương.

Còn ông Yin Gang, học giả về Tây Á và châu Phi tại Viện Khoa học xã hội Trung Quốc, cho rằng con số trên lên đến hàng trăm người. Theo ông Yin, ban đầu số tay súng này gia nhập al-Qaeda ở Afghanistan nhưng do nước này đã ổn định hơn về chính trị nên họ chuyển qua Iraq và Syria để đầu quân cho IS.
Theo SOha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét