Thứ Sáu, 31 tháng 10, 2014

Những mẫu xe máy bị nâng giá nhiều nhất tại Việt Nam

Do nhu cầu mua cao trong khi nguồn cung cấp xe lại khan hiếm, là những sản phẩm hot nhưng lại không được lắp ráp tại Việt Nam khiến những chiếc xe máy dưới đây bị đội giá cao gấp nhiều lần giá trị thực.


Xe tay ga Vespa 946

Đúng đầu trong số những mẫu xe bị nâng giá bán thuộc cao nhất là mẫu xe tay ga Vespa 946, được giới thiệu tại triển lãm EICMA vào tháng 11/2012. Mức giá xe Vespa 946 tại thị trường Mỹ là 9.946 USD.

Xe tay ga Vespa có giá là 946 9.946 USD tại thị trường Mỹ. 

Tuy nhiên, những chiếc Vespa 946 đầu tiên về Việt Nam lại được chào bán với mức giá 380 triệu đồng (khoảng 17.900 USD), tương đương một chiếc xe hơi Kia Morning. Mức giá chính thức Piaggio Việt Nam công bố cho Vespa 946 sau đó chỉ là 340 triệu đồng. Tuy đây không phải mẫu xe dành cho số đông, nhưng với mức giá này, nó được mệnh danh là chiếc “xe tay ga đắt nhất thế giới”.

Xe Honda SH Ý nhập khẩu

Là mẫu xe được yêu mến đặc biệt tại Việt Nam nên mức giá của chiếc Honda SH đã bị đội lên gấp nhiều lần giá trị thực. Giá một chiếc SH 150i nhập khẩu chạm mốc 13.000 USD (tương đương 275 triệu đồng) vào thời điểm tháng 12-2013.

Xe tay ga Honda SH 150i nhập khẩu
Cách đây vài năm, giá SH Ý nhập khẩu khoảng 185 triệu đồng, đây được xem là mức giá hợp lý, bởi một chiếc xe nhập về Việt Nam có dung tích dưới 175cc chỉ phải chịu hai loại thuế: thuế nhập khẩu 75% và thuế VAT 10%. Giá một chiếc SH 150i chưa thuế được niêm yết ở mức 4.499 USD. Sau khi cộng các loại thuế, mức giá cũng chỉ khoảng 8.500 USD.

Tuy nhiên, theo lý giải của nhiều cửa hàng, mức giá cao là do lượng hàng tại Ý đang trở nên khan hiếm, các thương nhân phải đi mua gom, đóng gói khắp Italy và vận chuyển về nước nên chi phí tăng lên. Một nguyên nhân quan trọng cũng phải kể đến là mẫu SH đời mới bị cho là có thiết kế xấu, nên người tiêu dùng quay lại sử dụng mẫu cũ. Chính vì nhu cầu nhiều nhưng nguồn cung không đủ nên giá bị đội lên cao.

Hiện nay, cơn sốt SH Ý đã tạm lắng xuống, nhưng mức giá vẫn còn dao động quanh mức 210 đến 250 triệu đồng.

Xe tay ga Air Blade Thái

Honda Air Blade Thái có thời điểm lên tới 100 triệu đồng, gấp hơn 2 lần giá xe sản xuất trong nước. Theo những người sử dụng Air Blade Thái, tuy chất lượng xe nhập tốt hơn hẳn so với xe sản xuất trong nước, nhưng mức giá như vậy là quá cao.
Xe Honda Air Blade Thái
Giới buôn xe thường lấy lý do hàng khan hiếm nên nhập về số lượng nhỏ. Nhiều khách hàng bỏ ra số tiền lớn để mua Air Blade Thái một phần cũng vì tâm lý hàng Thái luôn tốt. Họ lấy ví dụ về chiếc Dream Thái huyền thoại và so với những chiếc Dream sản xuất trong nước. Hiện nay giới buôn xe phía Nam đã ngừng nhập khẩu model này do hết hàng.

Xe côn tay Suzuki Satria nhập khẩu

Satria là chiếc xe tay côn tay được giới thiệu vào tháng 7/2013 tại Indonesia được niêm yết với mức giá là 1.900 USD.
Xe Suzuki Satria nhập khẩu
Tuy nhiên, sau khi về Việt Nam, có thời điểm, những chiếc Satria nhập khẩu được bán với giá lên tới 100 triệu đồng (tương đương 4.700 USD). Sau đó, dưới áp lực của mẫu Raider lắp ráp trong nước (được niêm yết mức giá 46,9 triệu đồng), những chiếc Satria nhập khẩu vốn giống hệt về ngoại hình buộc phải giảm giá. Theo khảo sát tại một số cửa hàng khu vực TP. HCM, mức giá hiện tại của Satria nhập khẩu đang nằm trong khoảng 70 đến 75 triệu đồng.

Xe côn tay Honda MSX 125

Xe Honda MSX 125 được giới thiệu tại thị trường Thái Lan vào đầu năm 2013 và được nhập khẩu về Việt Nam có giá bán là 100 triệu đồng. Trong khi đó, tại Thái Lan, giá mỗi chiếc Honda MSX 125 chỉ là 2.200 USD.
Xe Honda MSX
Tuy nhiên, vì giá quá cao, mẫu xe này lại không phù hợp với những người có dáng to cao nên sức bán rất chậm. Thời gian gần đây, nhiều thông tin rò rỉ cho thấy Honda chuẩn bị lắp ráp mẫu xe côn tay này tại thị trường Việt Nam. Nếu điều này thực sự xảy ra thì giá xe nhập khẩu chắc chắn sẽ tiếp tục giảm. Honda MSX 125 là mẫu xe côn tay 125 phân khối, được phát triển dựa trên khung sườn chiếc Honda Zoomer X nổi tiếng.

M.Q (tổng hợp)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét