Thứ Năm, 13 tháng 11, 2014

Bị đè nén lâu ngày vợ xuống tay với chồng một cách điên loạn

Vợ xuống tay giết chồng - những vụ án chạm đến tận cùng nỗi day dứt của mỗi người đa phần không phải là hành vi bột phát mà hai người trong cuộc đóng vai trò lớn trong việc đẩy mối quan hệ của mình ngày càng xa. Xa đến nỗi họ coi thường mạng sống của “nửa kia” và cũng có thái độ bất cần với sinh mạng của chính bản thân mình.

Trống rỗng sau khi gây tội ác

Cho đến tận bây giờ, chúng tôi vẫn bị ám ảnh bởi ánh mắt sắc lạnh của Đỗ Thị Minh, SN 1963, trú tại xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, Hà Nội lúc bà mới bị CQCA bắt giữ để điều tra về hành vi giết chồng. Vừa gây nên tội ác với người đàn ông kề vai ấp má với mình ngót ba chục năm và kể cả khi biết chồng khó qua khỏi bởi những nhát kéo oan nghiệt của mình nhưng người đàn bà này không tỏ thái độ run rẩy hay ân hận. “Ông ta đã chết, còn tôi thì ngồi tù. Thôi thì coi như đã thoát ải khổ đau…”- câu nói nhẹ bẫng của người đàn bà vừa gây nên tội giết chồng được phát ra bằng giọng điệu rất nhanh như thể bà đã mường tượng ra kết cục này từ lâu.

Bà Minh và chồng ăn ở với nhau đã mấy chục năm trời. Cuộc sống vợ chồng của ông bà nào biết thế nào là tình yêu. Tuy thế, đã có thời gian dài, bà cảm thấy yên bình, mãn nguyện khi ở bên ông và lần lượt hạ sinh những đứa con đáng yêu. Nhưng trong cuộc sống, bà Minh không thể lặng im mãi trước thói phũ mồm miệng, phũ cả tay chân của chồng. Ban đầu bà chịu đựng, âm thầm nuốt nước mắt vào trong. Nhưng thời gian dần qua, những lời nói, hành động của ông có ý xúc phạm đến bà, khiến bà không thể chịu đựng được nữa và bà cũng đối lại cho thỏa lời. “Cơm sôi, to lửa” thế là hai vợ chồng ầm ĩ, cả xóm làng ai cũng biết nhưng nào dám can ngăn.

Ngày 27-9-2012, bà Minh đi chợ bán chuối về thì quá trưa. Khó chịu vì vợ về muộn, chồng bà buông lời chửi bới. Miếng cơm trong cổ bà Minh nghẹn lại, bà buông bát rồi dải chiếu nằm ngủ dưới đất. 15g cùng ngày, thấy chồng vẫn chưa im, bà Minh lánh sang nhà cô cho đỡ “lộn ruột” song khi trở về nhà thì thấy chồng đang phá đồ đạc và vứt quần áo của mình ra sân toan châm lửa đốt. Thấy bà Minh ngồi phệt xuống đất, không đối lại mình lời nào, chồng bà càng điên tiết xông đến đánh vợ. Chịu đựng suốt từ trưa đến giờ và từ bao nhiêu năm nay đã khiến bà Minh trở nên cuồng dại. Bà chạy xuống nhà ngang lấy chiếc kéo rồi lao ra đâm chồng tới tấp. Ngay cả khi ông chồng vùng chạy hòng thoát thân, bà Minh vẫn rượt đuổi sát bồi thêm nhiều nhát kéo nữa.

Gần 2 năm sau vụ án này, tại xã Tống Phan, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên cũng xảy ra một vụ án tương tự. Người đàn bà nông thôn có vóc dáng đậm đà to khỏe tên An Thị Thêu đã dùng chính đôi bàn tay chai sạn, thô ráp của mình để bóp cổ chồng sau đó, vẫn đôi bàn tay vốn chỉ quen lao động nặng nhọc ấy cộng trạng thái tâm lý điên loạn đã vớ lấy sợi dây sạc điện thoại để xiết cổ chồng cho đến khi anh này ngạt thở.

Mới 29 tuổi đời và bước vào cuộc sống hôn nhân có vài năm nhưng nỗi chịu đựng chồng, với Thuê dài vô tận. Cuộc hôn nhân không tình yêu vốn đã lỏng lẻo nhưng Thêu vẫn căm cụi hầu chồng, nuôi con. Nhưng chồng Thêu lại không thấu hiểu lòng vợ. Từ ngày sa đà vào rượu, người đàn ông này chỉ suốt ngày đánh vợ, chửi con rồi còn bày đặt ghen tuông vô lối. Bao nỗi uất ức, Thêu cố nuốt cho trôi nhưng những cục tức lúc nào cũng mắc nghẹn nơi cổ họng của cô ta.

Đêm 19-9, sau một ngày uống no rượu, chồng Thêu về quán bán hàng của gia đình, lúc này Thêu và cậu con trai đang ngủ. Do rượu say, chồng Thêu đã lớn tiếng bắt cậu con trai đi vào trong nhà, không cho ngủ ở đây. Thêu can chồng hãy để con trai yên nhưng anh ta vẫn lè nhè chửi vợ rồi còn thượng cẳng chân, hạ cẳng tay với Thêu. Hành động vô lý của chồng làm cơn giận dữ chất chứa bấy lâu nay trong lòng Thêu bùng phát, vô hình khiến Thêu đẩy anh này ngã xuống đất rồi ngồi đè lên, dùng hai tay bóp thật mạnh vào cổ chồng. Chưa nguôi ngoai, Thêu còn lấy sợi dây sạc điện thoại xiết cổ chồng cho đến khi nạn nhân tắt thở.

Đỗ Thị Minh và An Thị Thêu- hai người đàn bà gây nên tội tày đình. Ảnh: TL
Sự nguy hiểm khi tâm lý bị đè nén

“Tôi chưa một lần nghĩ đến ly hôn vì nghĩ đã là vợ chồng rồi thì ai lại bỏ nhau…”- thủ phạm Đỗ Thị Minh đã nói như vậy khi được hỏi: “Tại sao vẫn chung sống với chồng khi thấy không thể chịu đựng được hơn?”. Lối suy nghĩ này của bà Minh dường như đã trở thành cố hữu trong tâm trí của không ít phụ nữ. Bị chà đạp, vùi dập nhưng không phản kháng hoặc tìm cách tháo gỡ mà âm thầm chịu đựng từ ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng khác khiến tâm lý của hai người phụ nữ trên trở nên tệ hại và chắc hẳn, họ không thể lường trước được mình lại dám gây nên hành động điên cuồng đến như vậy.

Hành động giết chồng của bà Minh hay của người đàn bà lực điền An Thị Thêu rõ ràng là hành vi bột phát tuy nhiên, tiếp tay cho hành vi đó là một chuỗi tâm lý bị đè nén từ lâu; khi gặp tác nhân “quen thuộc” là bị chồng đánh, chửi quá đáng, nỗi tức giận bao ngày dồn lại, dềnh lên, nhấn chìm lý trí của họ và họ đã hành động mù quáng, cốt sao để thỏa mãn trạng thái tâm lý hiện tại của mình; để chuỗi bức xúc kia được giải phóng, bất chấp việc họ đã lờ mờ đoán biết hậu quả sẽ xảy ra với chồng, với mình như thế nào; nhưng lúc đó họ không thể có đủ thời gian và sự tỉnh táo để nhìn về chuỗi dài những hậu quả phía sau đó như tình nghĩa vợ chồng, con cái, xóm giềng và các mối quan hệ khác. Họ chỉ nhận ra trái đắng do hành vi của mình gây nên sau khi đã “ngấm” và khi những nỗi uất ức kia tan biến vào hư không hoặc là sau những ngày dài ngồi sau song sắt.

Nói về chuỗi tâm lý của hai người đàn bà trên, chuyên gia Nguyễn Thị Lê (Trung tâm tư vấn Tuổi trẻ hạnh phúc) phân tích: Đối tượng gây nên hành vi giết chồng thường là những người phụ nữ nông thôn, hạn chế cả về học thức, nhận thức và các kỹ năng xã hội. Những người này có khả năng giải quyết ức chế không cao nên thường im lặng hay chịu đựng mà không tìm cách giải quyết ngay dẫn đến nỗi ức chế đó dồn nén lại khiến họ có cảm giác luôn bị stress. Họ mang ý nghĩ nghiệt ngã về chồng - người gây cho mình nỗi ức chế và đến khi vấp phải tình huống khác do chồng gây nên với mình, nỗi bức xúc từ lâu bung vỡ ra và trong lúc mù quáng đó, họ đã gây nên những hành vi vi phạm pháp luật.

Từ những vụ việc đáng tiếc trên, chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Lê cũng cho hay, mỗi người phụ nữ nên nhìn vào đó để thấy được bài học cho mình trong việc tự xử lý những khủng hoảng tâm lý hay những bức xúc gặp phải trong cuộc sống thường ngày. Một người phụ nữ đã có gia đình luôn đứng trước nhiều áp lực từ gia đình, con cái và công việc nên phải thường xuyên chia sẻ với người thân và tìm cho mình một cách sống cởi mở, hòa đồng để khi có vấn đề trục trặc trong cuộc sống là có thể chia sẻ và giải quyết luôn bằng nhiều biện pháp, nhiều khía cạnh khác nhau, tránh việc để tâm lý ức chế, khó chịu tích tụ lâu ngày sẽ dẫn đến những hành động hoặc lời nói không hay, để lại hậu quả đáng tiếc.

PGS, TS. BS Cao Tiến Đức (ảnh), Chủ nhiệm khoa Tâm thần và Tâm lý học- BV Quân y 103 nói: “Những hành động nêu trên, tùy từng trường hợp có thể là do nỗi ức chế dồn nén lâu ngày hoặc cũng có thể là do những bất thường về tâm lý, tâm thần. Cách tốt nhất là mỗi người khi thấy trạng thái tâm lý của mình có những dấu hiệu bất ổn như kém ăn, mất ngủ hoặc bất an, nóng nảy… đừng nên ngại ngùng mà hãy đến các cơ sở chuyên khoa về tâm lý, tâm thần để được bác sỹ thăm khám và đưa ra lời khuyên hữu ích”.

Linh Anh (phapluatxahoi.vn)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét