Thứ Năm, 13 tháng 11, 2014

Liên tục hai đối tượng lừa đảo 'dựa bóng' giáo viên sa lưới

Biết rõ rằng việc vay mượn sẽ không có khả năng trả, cũng như nhận trách nhiệm để “chạy việc” cho người khác là không thể hoàn thành vậy nhưng vẫn làm. Rơi vào vòng xoáy tiền “không sạch” khiến hai giáo viên bỗng chốc trở thành kẻ lừa đảo, bị xem xét trách nhiệm hình sự.

Mới đây, CA tỉnh Nghệ An đã bắt giữ đối tượng Phan Thị Liên (xã Hưng Đạo, Hưng Nguyên, Nghệ An) và khởi tố vụ án, khởi tố bị can Liên về tội danh lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Trước khi sa lưới pháp luật để chịu tội, Liên từng là một giáo viên dạy tiểu học, có thu nhập ổn định, nhưng vì lòng tham, sự liều lĩnh làm giàu bất chính, trái pháp luật đã khiến Liên dính vào vòng tù tội như một lẽ đương nhiên mà xưa nay chưa ai thoát.

Lợi dụng “mác” giáo viên, Liên thường khoe với bạn bè và những người quen biết về việc thị có khả năng “chạy việc” vào các cơ quan nhà nước vì quen biết nhiều “ông lớn” ở tỉnh. Quá trình đang là giáo viên tại địa bàn, nhờ sự kết nối của một số người, lần lượt nhiều “con mồi” cần tìm việc làm tìm tới và mắc bẫy của Liên. Sau khi nhận tiền của người bị hại, một thời gian dài mà vẫn không lo được việc như cam kết ban đầu, Liên dần lộ rõ kẻ lừa đảo khi mà người bị hại đòi tiền không những không trả mà còn tìm cách trốn khỏi nơi cú trú.

Đơn cử như việc Liên hứa chạy việc cho một gia đình tại TP Vinh, vì tin tưởng nên gia đình này đã giao cho Liên 180 triệu đồng theo cam kết để Liên lo lót giúp gia đình cho con chị B vào làm việc ở Bảo hiểm xã hội tại TP Vinh. Ngày 1/6/2013, phía gia đình chị B chuyển cho Liên 100 triệu trước để thị lo công việc, và tiếp đó vào khoảng giữa tháng 3 năm 2013 thì Liên lại tiếp tục gia đình chị B đưa số tiền 80 triệu còn lại để nhận quyết định vào làm việc. Từ khi nhận đủ số tiền theo thoả thuận tới tháng 5 năm 2014, khi người nhà chị B không được vào làm tại nơi Liên đã hứa lo lót vào bằng được, thì Liên đã ẵm trọn số tiền đó và không chịu trả khi người nhà chị B đòi. Năm lần bảy lượt đòi không được, lại ngày càng thấy Liên mất hút, bỏ cả việc dạy học nên phía gia đình nạn nhân đã viết đơn gửi CA TP tố cáo vụ việc.

Bà Hoàng Thị Toán (xã Cương Gián, Nghi Xuân) tố cáo việc cô Mai cắm bằng Đại học vay tiền rồi không trả
Qua một thời gian vào cuộc, CA TP Vinh đã làm rõ được mối quan hệ của Liên với các “đồng sự” cũng như việc Liên đã “xơi” rất nhiều tiền của nhiều nạn nhân khác. Chỉ vì tin lời Liên, lại rất cần việc làm nên nhiều người đã “sập bẫy” Liên một cách ngon lành. Khi số tiền lừa được ngày càng lớn, Liên bắt đầu tính tới việc bỏ trốn hòng chạy nợ, chạy tội. Lần tìm theo dấu vết, Liên sang Lào rồi sang Thái Lan, sau đó lại quay về nước làm thủ tục với ý định “chuồn sang” nước Nga, đêm 11/11 CA tỉnh Nghệ An đã tóm gọn “siêu lừa” này tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) và di lý thị về địa phương quy án.

Tương tự, mới đây, phía CA huyện Nghi Xuân tỉnh Hà Tĩnh cũng đang tiếp nhận và thụ lý đơn thư tố cáo của công dân trú trên địa bàn huyện về việc họ bị một giáo viên dạy học tại trường THPT Nguyễn Du (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) lừa vay tiền rồi không chịu trả. Nữ giáo viên bị tố cáo đó là Nguyễn Thị Mai (Sn 1979, Nghệ An). Trong một thời gian dài, Mai đã lơi dụng “mác giáo viên” của mình để lừa vay tiền rồi thản nhiên chiếm đoạt, thậm chí cầm cắm cả bằng đại học để vay nợ nhiều người trên địa bàn huyện, vay tiền đồng nghiệp mà không chịu trả, còn tuyên bố vỡ nợ. Theo thống kê chưa đầy đủ thì số tiền mà Mai lừa chiếm đoạt của người khác ước tính lên tới cả chục tỷ đồng.

Sau khi tiếp nhận đơn thư tố cáo của công dân, CA huyện Nghi Xuân đang vào cuộc làm rõ. Phía lãnh đạo trường THPT Nguyễn Du đã thực hiện việc đình chỉ giảng dạy, phối hợp với CA huyện làm rõ nội dung sự việc.

Hoàng Phạm (phapluatxahoi.vn)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét