Thứ Sáu, 12 tháng 12, 2014

Bầu Kiên nghẹn ngào: 'Xin cám ơn bố mẹ, cám ơn vợ'

Chiều 11.12, Tòa phúc thẩm TAND tại Hà Nội đã kết thúc phần tranh luận vụ án Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm. Trước khi HĐXX nghị án, các bị cáo đã được nói lời nói sau cùng. Bầu Kiên vẫn khẳng định mình vô tội và đề nghị tòa hủy án.

Bầu Kiên cầm giấy đọc lời nói sau cùng để tránh "không kìm nén được cảm xúc".
Trong phần trình bày của mình, bị cáo Nguyễn Đức Kiên nói: "Trong 35 năm làm việc, tôi chưa bao giờ cầm giấy để nói nhưng để tránh không kìm nén được cảm xúc, tôi xin được đọc lời nói sau cùng".
Bị cáo Kiên trình bày trước tòa rằng bản thân không muốn nói về nhân thân, về những việc đã làm vì tin rằng mình hoàn toàn không có tội. 

"Tôi chỉ xin cám ơn bố mẹ tôi những nhà giáo đã nuôi tôi khôn lớn. Tôi tự hào vì nhưng đóng góp của bố mẹ tôi cho sự nghiệp nước nhà. Con cảm ơn bố vì những trận đòn mà nhờ nó con đã trưởng thành, đứng vững đến hôm nay. Xin cảm ơn bạn bè đã giúp đỡ trong lúc khó khăn nhất. 

Đặc biệt, tôi xin cám ơn vợ tôi là người chưa bao giờ kinh doanh đã phải đứng ra gánh vác công việc, chăm lo gia đình.

27 tháng qua, kể từ ngày tôi bị bắt đến nay tôi luôn khẳng định tôi vô tội. Tôi bị bắt, kết án vì những tội tôi không làm. Tôi đã gửi nhiều đơn song không nhận được hồi đáp. Tại phiên toà này tôi đã làm hết mình để tự bào chữa cho mình", bị cáo Kiên phân trần.

Cũng theo bầu Kiên, trong phiên sơ thẩm, bị cáo và các luật sư đã đưa ra hàng trăm tài liệu, dẫn chứng, những chứng cứ gỡ tội nhưng đáng buồn là không được VKS xem xét. Do đó, bầu Kiên đề nghị HĐXX xem xét bảo vệ quyền công dân, tránh oan sai và đặc biệt xem xét kỹ bản 100 kiến nghị mà bị cáo này đã nôp cho tòa.

"Tôi rất đau xót khi anh Thanh, chị Yến bị ngồi tù oan (hai đồng phạm Trần Ngọc Thanh và Nguyễn Thị Hải Yến - PV). Tôi với anh Long (ông Trần Đình Long, chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát - PV) là hai người bạn thân giờ một người tù oan bị đẩy vào tù, người bị mang tiếng oan đẩy bạn vào tù. Tôi khẩn thiết đề nghị HĐXX xem xét kỹ", bầu Kiên nghẹn ngào. 

Bầu Kiên cho rằng là một người đam mê làm việc, bị cáo này chỉ mong muốn được trở lại với những hoài bão, để tiếp tục đóng góp cho xã hội và tin rằng "chắc có rất nhiều người theo dõi phiên tòa mong cho tôi được minh oan".

"Tôi không phải là sân sau của bất kỳ ai, tôi chỉ làm ăn và đam mê bóng đá. Tôi chỉ mong HĐXX huỷ bản án sơ thẩm tuyên tôi vô tội", bị cáo Kiên kết luận.

Trái lại với bị cáo Kiên, các bị cáo khác nguyên là lãnh đạo cao cấp của Ngân hàng ACB gồm Lý Xuân Hải (nguyên Tổng giám đốc), Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang (nguyên Phó chủ tịch HĐQT) đều nhận một phần trách nhiệm và mong tòa xem xét giảm nhẹ hình phạm. 

Hai bị cáo Phạm Trung Cang (nguyên Phó chủ tịch HĐQT) và Huỳnh Kim Tuấn (nguyên thành viên HĐQT ngân hàng ACB) xin được hưởng án treo. Riêng bị cáo Tuấn đã bật khóc khi nói lời nói sau cùng.

Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, HĐXX tuyên bố kết thúc phiên tòa phúc thẩm để nghị án. 14 giờ ngày 15.12, tòa sẽ tuyên án.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét