Thứ Hai, 15 tháng 12, 2014

Bộ Quốc phòng không đồng ý cho Trung Quốc đưa 1.000 xe vào Việt Nam

Ảnh minh họa
Về việc tỉnh Bằng Tường ở Trung Quốc xin cho 1.000 xe vào Việt Nam du lịch, Vụ trưởng vụ Vận tải (Bộ Giao thông Vận tải) cho biết đang đợi ý kiến của các bộ ngành và địa phương, sau đó mới trả lời chính thức bằng văn bản cho họ.

Trả lời PV Báo điện tử Một Thế Giới, ông Nguyễn Xuân Thủy, Phó Vụ trưởng vụ Vận tải (Bộ GTVT) cho hay: Sau khi nhận được đề nghị Trung Quốc xin cho 1.000 xe vào Việt Nam, Vụ đã gửi công văn xin ý kiến các bộ ngành liên quan gồm Quốc phòng, Công an, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Công Thương, Ngoại giao và tỉnh Lạng Sơn do việc này liên quan tới một số vấn đề.

Lúc này Vụ đang đợi ý kiến trả lời của các đơn vị nêu trên để tập hợp ý kiến sau đó mới có văn bản trả lời chính thức. Cho tới thời điểm hiện tại, mới chỉ có Bộ Quốc phòng có văn bản trả lời. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng bày tỏ quan điểm không đồng ý việc xe du lịch Trung Quốc vào Việt Nam với số lượng lớn.

Trước đó, Bộ Công thương nhận được văn bản từ Bộ Giao thông vận tải đề nghị góp ý về việc chính quyền thành phố Bằng Tường (Trung Quốc) đề nghị cấp phép cho khoảng 1.000 xe tải, 1.500 người vào du lịch tại Việt Nam và quá cảnh sang các nước ASEAN, nhân dịp hội chợ thương mại Việt Nam - Trung Quốc (tổ chức luân phiên giữa thành phố Bằng Tường và Lạng Sơn).

Theo văn bản của chính quyền thành phố Bằng Tường, 1.000 chiếc xe này sẽ vào Việt Nam rồi chia thành 7 tuyến tỏa ra đi du lịch gần như khắp Việt Nam, trong đó có những đoàn xuyên Việt, tới khắp các thành phố lớn.

Cụ thể, có tuyến sẽ chỉ đi từ Lạng Sơn về Hà Nội rồi ra vịnh Hạ Long, có tuyến tới Ninh Bình, Vinh. Một số tuyến đi dài từ Lạng Sơn đến Đà Nẵng, có tuyến đi tới Hội An, Nha Trang, Vũng Tàu, Bình Thuận, TP.HCM... Ngoài ra, có tuyến sẽ quá cảnh Việt Nam sang Lào, Campuchia.

Bộ Giao thông vận tải trong văn bản gửi hàng loạt bộ ngành như Công an, Công thương, Văn hóa - thể thao và du lịch, Ngoại giao... cho biết hoàn toàn ủng hộ việc tăng cường phát triển du lịch nhưng việc đề xuất số lượng xe lớn, tới 1.000 xe, theo bộ này là cần cân nhắc để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an ninh xã hội.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét