Chủ Nhật, 14 tháng 12, 2014

Hội quắc cần câu


Ai cũng hiểu Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và Hiệp hội Vận tải ôtô có chung nhiệm vụ đảm bảo ATGT cho người và xe cộ. Việt Nam ta là quốc gia mất ATGT cao vào loại nhất của thế giới. Mỗi ngày có 15 người chết và nhiều hơn thế bị thương. Hay tin hai đơn vị này đang có hợp tác với Hiệp hội Rượu - bia - nước giải khát, ai cũng nghĩ đến việc tìm cách hạn chế TNGT do rượu bia là nguyên nhân.
CSGT có thiết bị kiểm tra độ cồn trong hơi thở lái xe để phạt và không cho lái. Khẩu hiệu “Đã uống rượu thì không lái xe - Đã lái xe thì không uống rượu” từ lâu được xã hội thừa nhận là giải pháp đúng đắn và hữu hiệu nhất.

Nào ngờ 3 đơn vị này đang kết hợp với nhau để từ đầu năm 2015 thành lập chuỗi cửa hàng “kinh doanh lý tưởng - nhậu say được quán đưa về”, bước đầu tại Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM. Theo mô hình này, lái xe nhậu tới tầm say “quắc cần câu” thì sẽ được gửi xe tại nhà hàng và có xe của quán chở “ông quắc” về nhà an toàn, mai tỉnh rượu đến lái xe về. Một thời đại “Nghiêu - Thuấn” của dân nhậu sắp bắt đầu! Thay vì hạn chế hoặc cấm bán bia rượu cho lái xe là việc cho uống xả láng, nhà hàng sẽ đảm bảo an toàn cho người say xỉn.

Hoan hô 3 ông Ủy ban An toàn giao thông quốc gia - Hiệp hội Vận tải ôtô và Hiệp hội Rượu - bia - nước giải khát! Từ cổ chí kim ở Việt Nam chưa bao giờ có giải pháp nhân văn như thế với dân nhậu - các đệ tử của Lưu Linh tiên sinh trong “Trúc Lâm thất hiền” bên Trung Quốc ngày xưa. Đánh giá “Hiền tài là nguyên khí quốc gia” của cụ Thân Nhân Trung thời bia đá Văn Miếu nay được hậu thế phát triển đến mức bảo vệ các ông “hiền quắc”.

“Con hơn cha là nhà có phúc”, bảo vệ “hiền quắc” hơn hẳn bảo vệ “hiền tài”. Than ôi!

Có người nói mô hình này đã có ở Hàn Quốc, nhưng không có nghĩa là “nhập nguyên chiếc” vào Việt Nam. Hàn Quốc là nước phát triển hơn ta, đương nhiên dân trí cao hơn ta, con người cũng không dễ “quá hớp” như một số không nhỏ dân nhậu ta. Nếu chủ trương này được thực hiện thì sẽ ra sao? Chỉ bán bánh miễn phí đã dẫm đạp lên nhau chen ăn. Nay cho uống thả phanh sẽ tạo ra “lớp sâu rượu mới”, xã hội sẽ đi về đâu?

TRẦN ĐỨC CHÍNH / laodong.com.vn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét