Thứ Hai, 15 tháng 12, 2014

Kẻ bắt cóc nói đã cài 4 quả bom ở Sydney

Kẻ bắt giữ các con tin trong quán cafe Lindt nói có 4 quả bom ở Sydney. 5 con tin đã thoát khỏi quán trong khi Thủ tướng Australia cho biết vụ việc mang động cơ chính trị.

Phó chỉ huy cảnh sát New South Wales Catherine Burn. Ảnh: SMH

 • Giờ Hà Nội (Sydney+4)
  Tổng số con tin không quá 30. Có 5 con tin đã thoát ra ngoài. Một nam con tin bị thương.
  Cảnh sát xác định danh tính của tay súng. Thủ tướng Australia cho biết có động cơ chính trị trong vụ việc.
  Kẻ bắt cóc đòi cờ của Nhà nước Hồi giáo (IS)
 • 15h04icon
  Có những nghi ngờ rằng "lá chắn sống" mà tay súng sử dụng có thể chỉ là ma-nơ-canh.
 • 14h57icon
  Phó chỉ huy cảnh sát New South Wales Catherine Burn cho biết trong cuộc họp báo thứ hai trong ngày rằng bà không thể xác nhận được yêu cầu của tay súng theo như thông tin của báo chí. “Chúng tôi phải đối phó với hắn ở mức độ thương thuyết. Chúng tôi không làm việc theo những tin đồn.”
  Bà cho biết hiện đang có một cuộc "thương thuyết" với tay súng. "Điều này có thể mất thời gian, nhưng đó là cách tiếp cận của chúng tôi".
  "Chúng tôi sẽ làm việc tới đêm. Nếu vụ việc vẫn tiếp diễn chúng tôi sẽ tìm cách thương lượng vào ngày mai", bà nói.
 • 14h38icon
  Channel Ten đưa tin tay súng tuyên bố với cảnh sát rằng "có 4 quả bom, hai quả bên trong Lindt và hai quả khác ở quận thương mại trung tâm Sydney". 
 • 14h25icon
  Theo Telegraph, cảnh sát được cho là đã xác định tay súng trong quán cà phê. Tên của y chưa được công bố. 
  Một nhân chứng kể với ABC News rằng "y khá bình tĩnh, khá cao, vẻ ngoài giống người Trung Đông, tầm trên 40 tuổi". 
  Trong hai cô gái đã được giải thoát, có một người bình tĩnh, còn người kia tỏ ra hoảng sợ.
  Trao đổi với VnExpress, Đại sứ Việt Nam tại Australia Lương Thanh Nghị cho biết đang liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại để xác minh trong nhóm con tin bị giữ tại quán cafe Lindt có người Việt hay không. Hiện cảnh sát chưa cung cấp thông tin về danh tính các nạn nhân.

 • 14h07
  14h15
  icon
  Thủ tướng Abbott có bài phát biểu thứ hai trong ngày. "Vụ việc rất đáng lo ngại. Thật sốc khinhững người vô tội bị một kẻ có vũ trang mang động cơ chính trị bắt giữ"
 • icon
  Bức ảnh chụp hai người, được cho là du khách, đang "tự sướng" gần hiện trường vụ bắt cóc. Ảnh: Twitter
  Những bức ảnh chụp một nhóm người, có vẻ như là du khách, đang "tự sướng" ở Martin Place đang gây bão trên mạng. Nhiều người chỉ trích họ là "thiếu tôn trọng" trước vụ việc đang diễn ra.
  10 News Sydney là kênh mới nhất cho hay đã trò chuyện với các con tin bên trong quán cà phê. Kẻ bắt cóc được cho là đã đưa ra một số yêu sách.

 • 14h01icon
  SMH dẫn lời một lãnh đạo cấp cao trong cộng đồng Hồi giáo Sydney cho hay, kẻ bắt cóc con tin yêu cầu cảnh sát tìm cho anh ta một lá cờ của nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS). 
  "Người đàn ông bên trong quán cafe nói nếu cảnh sát kiếm cho anh ta một lá cờ ISIS, anh ta sẽ thả một số con tin", lãnh đạo cấp cao này cho biết. ISIS là cách gọi tắt khác của IS.
  "Một mối liên hệ tôi biết ở Cơ quan Chống khủng bố đã gọi điện cho tôi bốn hoặc năm lần trong ngày hôm nay, hỏi liệu tôi cho thể mau chóng tìm cho họ một lá cờ của ISIS. Tôi đã cử một nhóm người cố gắng tìm kiếm lấy một lá cờ", người này cho biết thêm.
  Nguồn tin cũng cho rằng yêu cầu của kẻ bắt giữ các con tin cho thấy hắn ta muốn trở thành thành viên của IS.
  Sở hữu cờ IS là bất hợp pháp tại Australia.
 • 13h45icon
  Giới chức y tế New South Wales xác nhận với hãng tin ABC rằng một nam con tin đang được điều trị tại bệnh viện St Vincent của Sydney.
 • 13h20icon
  1-5714-1418626382.jpg
  Hai con tin mới nhất thoát ra khỏi quán Lindt được cho là nhân viên của quán. Ảnh: AFP 
  Jamal Daoud, một lãnh đạo Hồi giáo ở Sydney, cho rằng tay súng thực hiện vụ bắt cóc nằm trong danh sách 70 người bị ngăn rời khỏi Australia để tham gia chiến đấu tại Syria.
 • 13h01icon
  0-7479-1418626308.jpg
  Một trong hai nữ con tin thoát ra khỏi quán Lindt. Ảnh: SMH
  Thêm hai con tin nữ đã thoát ra ngoài, nâng tổng số con tin thoát khỏi kẻ bắt cóc mang súng tại quán cafe Lindt lên 5, với ba nam và hai nữ. Có vẻ như hai người này đều là nhân viên của quán Lindt.
 • 12h55icon
  0-8850-1418624263.jpg
  Cảnh sát vẫn phong tỏa khu vực quanh Martin Place, nơi đặt trụ sở của nhiều công ty lớn của Sydney. Ảnh: EPA
  Phóng viên Telegraph cho biết nhiều con tin ở bên trong quán Lindt đã dùng điện thoại liên lạc với báo chí ở Sydney. "Channel Nine cho biết họ đã nói chuyện với hai con tin nhưng được cảnh sát yêu cầu không tiết lộ thông tin. Gia đình các con tin cũng đã được thông báo", phóng viên Telegraph Jonathan Pearlman cho hay.
  "Con tin thứ ba đã gọi điện cho người dẫn chương trình phát thanh Ray Hadley, nhưng Hadley đã từ chối phát sóng cuộc nói chuyện. Hadley cho biết người đàn ông gọi điện "khá bình tĩnh" và có vẻ như đang làm theo chỉ dẫn của ai đó."
  Có khả năng tay súng, người có vẻ nắm rõ về truyền thông, cho phép các con tin gọi điện thoại.
 • 12h33icon
  "Các nhà thương thuyết đã liên hệ với tay súng và họ vẫn tiếp tục giữ liên lạc. Chúng tôi sẽ giải quyết được vụ việc", bà Catherine Burn cập nhật thông tin cho báo chí thông qua Twitter.
 • 12h27icon
  Nhà hát Opera Sydney cho hay đã hủy các buổi biểu diễn trong ngày hôm nay do vụ bắt cóc ở quận thương mại trung tâm.
 • 12h14icon
  Mặc dù từ chối cho biết có bao nhiêu con tin đang bị giữ ở trong quán cafe Lindt, nhưng phó trưởng cảnh sát New South Wales Catherine Burn nói con số “không cao quá 30”.
 • icon
  Ba con tin đầu tiên chạy thoát khỏi quán cafe Lindt, Sydney
 • 12h01icon
  sn6.jpg
  Hai trong ba con tin chạy khỏi quán cà phê. Ảnh: The New Daily
  Catherine Burn, phó chỉ huy cảnh sát  New South Wales, cho biết không có dấu hiệu có người bị thương trong vụ bắt cóc. Đã có liên lạc với tay súng, nhưng không có thông tin gì về động cơ của hắn ta.
 • 11h48icon
  sn3.jpg
  Một trong ba con tin được giải thoát khỏi quán cà phê. Ảnh: 7 News
  Hình ảnh ba người thoát ra khỏi quán café. Người đầu tiên mặc áo ngoài màu xanh và quần màu be. Người thứ hai mặc áo sơ mi trắng và quần tối màu trong khi người thứ ba đeo tạp dề màu nâu. Một người là nhân viên của quán, trong khi hai người còn lại là khách.
 • 11h38icon
  Báo chí Australia cho biết, ít nhất hai hoặc có thể là ba con tin đã thoát khỏi Lindt qua cửa phụ trong khi cảnh sát tiếp cận gần hơn với quán cafe này. 
 • 11h15icon
  Lindt đăng tải thông cáo trên trang Facebook: “Chúng tôi muốn cảm ơn tất cả mọi người vì tình cảm và sự giúp đỡ tốt bụng của họ quanh vụ việc ở quán cà phê chocolate Lindt tại Martin Place. Chúng tôi lo ngại sâu sắc về vụ việc nghiêm trọng này, chúng tôi nguyện cầu cho các nhân viên, khách hàng liên quan,  cũng như tất cả bạn bè, gia đình của họ".
 • 11h10icon
  Tổ chức Hồi giáo của Australia đã ra tuyên bố lên án vụ bắt cóc con tin ở Lindt, bày tỏ “sự ủng hộ và đoàn kết với các nạn nhân và gia đình họ”, kêu gọi giải quyết vụ việc một cách “hòa bình” và khẳng định những hành động như  vụ bắt cóc đang diễn ra “bị lên án trong tòan bộ thế giới Hồi giáo”.
 • 10h48icon
  co.jpg
  Lá cờ đen có ký tự Arab được giăng ở cửa số của Lindt. Ảnh: 7 News
  Có nhiều ý kiến về lá cờ đen ở cửa sổ của quán cà phê. Những người bình luận trên Twitter cho rằng lá cờ này, hoặc các phiên bản biến thể của nó, từng được nhiều nhóm cực đoan như Hizb al-Tahrir, Taliban, al-Qaeda, Jabhat al-Nusra, Boko Haram, cũng như các phiến quân ở Libya, Syria sử dụng. Tuy nhiên, nó có sự khác biệt so với lá cờ của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).
  Nhóm Hồi giáo cực đoan nghi liên quan đến vụ bắt cóc Sydney
  Lá cờ mà các con tin phải cầm trong quán cà phê Lindt ở thành phố Sydney, Australia có thể thuộc nhóm cực đoan Jabhat al-Nusra, đang chống lại chính phủ Syria.
 • 10h10icon
  sn1.jpg
  Người dân và phóng viên tập trung ở Martin Place chờ tin tức về vụ bắt cóc. Ảnh: 9 News
  Ủy viên cảnh sát Andrew Scipione cho hay chỉ có một tay súng liên quan đến vụ bắt cóc con tin. "Tôi có thể xác nhận rằng chúng ta có một thủ phạm có vũ trang đang giam giữ một số lượng con tin không xác định" ở khu vực Martin Place, nơi có quán cafe Lindt, ông nói.
  Ông cũng cho biết "chưa xác định được vụ việc liên quan đến khủng bố".
  Người dẫn chương trình của kênh 2GB, Ray Hadley, cho biết một con tin trong quán đã liên lạc với anh dưới sự giám sát của tay súng. Hadley từ chối phát sóng cuộc trao đổi vì an toàn của những người đang bị giam giữ.
 • 10h01icon
  Andrew Scipione, Ủy viên cảnh sát New South Wales họp báo. Ông không cung cấp cho tiết về chiến dịch giải cứu hay số con tin, nhưng cho biết cảnh sát không liên lạc trực tiếp với con tin.
  sn.jpg
  Các con tin bị giam giữ trong quán cà phê. Ảnh: Twitter
 • 9h40icon
  4 giờ đã trôi qua kể từ khi vụ bắt cóc xảy ra nhưng chưa rõ động cơ hay yêu sách từ những kẻ bắt cóc.
  Có những thông tin chưa được xác nhận rằng những kẻ bắt cóc đã gọi điện đến đài phát thanh Sydney 2GB và tuyên bố chúng đã lắp đặt 4 thiết bị quanh thành phố.
  Trước đó, các nhân chứng biết họ "nghe thấy những tiếng nổ lớn như tiếng súng".
  Seven News cho hay thủ phạm dường như là một người đàn ông trung niên, quấn quanh đầu một chiếc khăn có chữ Hồi giáo. Các chuyên gia an ninh đang gấp rút giải mã dòng chữ trên chiếc khăn.
 • 9h35icon
  Mashable đưa tin giá dịch vụ taxi Uber đang tăng vọt trong bối cảnh khủng hoảng an ninh, với mức tối thiểu là 100 USD một người ở trung tâm thành phố Sydney.
 • 9h25icon
  Tổng thống Barack Obama đã được Bộ trưởng Nội vụ và người đứng đầu hoạt động chống khủng bố của Mỹ thông báo về vụ việc.
  Nhiều con tin bị giam giữ trong một quán cafe ở trung tâm thành phố Sydney, Australia, trong khi bên ngoài, hàng trăm cảnh sát trang bị đầy đủ vũ khí đang tìm cách giải cứu nạn nhân.
 • 9h18icon
  Cảnh sát phong tỏa khu vực xung quanh quán cafe Lindt
 • 9h18icon
  Nhân viên của quán cafe Lindt, người dự kiến làm ca sau đó, cho hay trên ABC Newscủa Australia rằng người phụ nữ đứng bên cửa sổ của quán là một nhân viên khác. Trông cô rất sợ hãi. 
  0-4109-1418607604.jpg
  Con tin trong quán cafe ở thành phố Sydney bị ép giờ lá cờ đen có dòng chữ trắng. Ảnh:Channel7
 • 9h12icon
  Phóng viên của Telegraph cho hay phần còn lại của Sydney đang trở nên "đóng băng". Những tin đồn về bom đang lan đi khắp nơi. Hàng nghìn nhân viên văn phòng ở bệnh viện, thư viện, tòa án, quốc hội gần đó đều được sơ tán.
  Một vật thể khả nghi được phát hiện ở công viên Green Park ở ngoại ô Darlinghurst, dẫn đến việc sơ tán bệnh viện và các văn phòng gần đó.
 • 8h57icon
  Bản đồ vị trí khu Martin Place ở Sydney. Đồ họa: www.beautygrace
  Bản đồ vị trí khu Martin Place ở Sydney. Đồ họa: beautygrace
  Thủ tướng Australia Tony Abbott họp báo: "Ngay cả trong một xã hội như của chúng ta vẫn có những người muốn gây hại. Đó là lý do tại sao chúng ta có lực lượng cảnh sát và an ninh chuyên nghiệp cao nhất, sẵn sàng đáp ứng những tình huống rủi ro như tình huống như ở Sydney. 
  "Australia là một xã hội hòa bình, cởi mở và hào phóng. Không gì thay đổi được và đó là lý do tại sao tôi kêu gọi tất cả người dân Australia hôm nay hãy tiếp tục công việc như thường lệ".
  Thủ tướng Australia phát biểu về vụ bắt cóc sáng nay. Ảnh: Andrew Meares
  Thủ tướng Australia phát biểu về vụ bắt cóc sáng nay. Ảnh: SMH
  Hãng hàng không Qantas Airways cho hay các máy bay tránh bay qua khu vực trung tâm nhưng vẫn hạ cánh như bình thường.
 • 8h53icon
  Thủ tướng Tony Abbott yêu cầu bất kỳ ai biết thông tin liên quan hãy ra trình báo và cảnh báo mọi người không nên vội vàng đưa ra những kết luận. "Chúng tôi vẫn chưa rõ động cơ của thủ phạm. Chúng tôi không biết liệu có động cơ chính trị nào đằng sau vụ việc hay không. Nhưng rõ ràng có một số dấu hiệu cho thấy điều đó", ông nói.
  Một cụ bà được một nhóm người giúp sơ tán khỏi tòa nhà gần quán cà phê Lindt. Ảnh: Reuters
  Một cụ bà được một nhóm người giúp sơ tán khỏi tòa nhà gần quán cà phê Lindt. Ảnh:Reuters
 • 8h51icon
  The Guardian đã nói chuyện với vị hôn phu của một trong những con tin. Tên tuổi của người này cũng như thời gian của cuộc trò chuyện không được tiết lộ.
  "Cô ấy là người ngọt ngào nhất. Cô ấy lấy những đôi giày cũ của tôi và đánh cho chúng sáng bóng rồi tặng cho một người vô gia cư. Cô ấy quan tâm đến tất cả mọi người", anh này nói về người vợ sắp cưới của mình.
  Cảnh sát chốt ở một góc phố gần quán cà phê Lindt. Ảnh: Reuters 
  Cảnh sát chốt ở một góc phố gần quán cà phê Lindt. Ảnh: Reuters 
 • 8h47icon
  Nhiều tòa nhà xung quanh đã được sơ tán, trong đó có Tổng lãnh sự Mỹ, trụ sở kênh truyền hình 7 Network, Nhà hát Opera Sydney, thư viện New South Wales, tòa án tối cao New South Wales.
 • 8h39icon
  Cảnh sát New South Wales Police đang nỗ lực dập tắt các tin đồn trên mạng xã hội. Họ đã đăng tải một thông điệp trên Facebook cho hay bức ảnh đang lan truyền trên mạng về việc bắt giữ một người đàn ông gần Martin Place không liên quan đến vụ việc này.
 • 8h38icon
  Có những thông tin cho rằng khu vực Chifley Place, cách Martin Place 300 m về phía đông bắc đã bị phong tỏa.
 • 8h17icon
  Chủ quán cafe Lindt cho rằng có thể có tới 50 con tin bị giữ bên trong quán.
  nghi-pham.jpg
  Hình ảnh tay súng bắt giữ các con tin trên camera theo dõi. Ảnh: RT
 • 8h14icon
  Thủ tướng Tony Abbott sẽ có cuộc họp báo ở Canberra trong khoảng 15 phút nữa.
 • 8h10icon
  Cảnh sát New South Wales ra thông cáo cho hay lực lượng đặc nhiệm đang cố gắng liên lạc với những người bên trong quán cà phê.
  Một số văn phòng gần đó đã được sơ tán để đảm bảo an toàn. Những người có mặt ở các phố gần đó được hướng dẫn ở trong nhà, đóng kín cửa sổ. Cảnh sát kêu gọi người dân bình tĩnh và giới truyền thông đưa tin có trách nhiệm.
 • 7h46icon
  Một phát ngôn viên cảnh sát cho hay chưa ghi nhận trường hợp nào bị thương.
 • 07h34icon
  Các chuyến tàu và xe buýt đã ngừng hoạt động. Các con đường trong khu vực bị phong tỏa. Các nhà điều hành đường sắt cho hay có một mối đe dọa bom ở Martin Place, khu thương mại ở trung tâm Sydney.
 • 7h08icon
  Các hãng hàng không cho hay các chuyến bay vẫn hoạt động bình thường ở sân bay Sydney. Tuy nhiên, giới chức vẫn sẵn sàng chuyển hướng máy bay quanh quận thương mại trung tâm trong trường hợp cần thiết.
 • 7h04icon
  Cảnh sát cho biết khoảng 13 con tin đang bị những kẻ quá khích bắt giữ tại quán cafe Lindt ở thành phố Sydney, Australia, theo Channel SevenCác nhân chứng cho biết một người đàn ông cầm súng đi vào quán cafe lúc sáng sớm theo giờ địa phương. Ban đầu mọi người nghĩ rằng đây là một vụ cướp có vũ trang. 
  Các con tin đứng cạnh cửa sổ cầm một lá cờ đen mang dòng chữ trắng, không phải là cờ của Nhà nước Hồi giáo (IS), nhưng chưa rõ các phiến quân của nhóm này có liên quan đến vụ bắt giữ con tin hay không.
  Lá cờ mang dòng chữ: "Không có Chúa trời nào ngoài Thánh Allah, Muhammad là sứ giả của Thánh Allah".
  Sơ tán Nhà hát Opera Sydney 
  0-7510-1418607694.jpg
  Cảnh sát Australia được trang bị nhiều vũ khí vào vị trí. Ảnh: Pixel8000
  Cảnh sát Australia cho biết họ cũng đang phản ứng với một “vụ việc” tại Nhà hát Opera Sydney. Các kênh truyền hình Australia cho biết nhà hát này đã được sơ tán sau khi một gói đồ khả nghi được tìm thấy.
  Thủ tướng Australia Tony Abbott ra tuyên bố cho biết vụ việc là “vô cùng quan ngại”. “Tất cả người Australia phải được đảm bảo rằng các cơ quan thi hành luật pháp và các cơ quan an ninh của chúng ta được đào tạo và trang bị tốt. Họ đang phản ứng một cách chuyên nghiệp và toàn diện”, ông nói.
  Văn phòng thủ tướng Australia cho hay, Ủy ban an ninh quốc gia của Nội các đã được nhóm họp vào sáng nay.
 • Theo vnexpress.net

0 nhận xét:

Đăng nhận xét