Thứ Năm, 11 tháng 12, 2014

Mất niềm tin vì “tham nhũng vặt”

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, được triển khai ở hầu hết các địa phương trong cả nước, đã góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn, phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống người dân. Bên cạnh thành tích, cũng xuất hiện tình trạng lợi dụng chính sách của Nhà nước, để tham nhũng vặt. Đáng nói, nhiều cán bộ địa phương “tham nhũng vặt” tỏ ra ngang nhiên, coi thường quần chúng, tư lợi trắng trợn... nhưng vẫn không bị xử lý thích đáng. Không chỉ ngân sách thất thoát, mà thực trạng này còn gây mất niềm tin nghiêm trọng trong nhân dân.

Bài 1: Kẻ sai phạm vẫn “bình chân”

Tại xã miền núi Quế Phước, Quảng Nam, quan chức xã câu kết với nhà thầu, làm khống hồ sơ quyết toán các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng, gây thất thoát ngân sách hàng trăm triệu đồng. Sự việc bại lộ, nhưng quan chức địa phương không bị xử lý. Trong khi đó, người tố cáo lại bị trù dập...

Có điều kiện là “phù phép” để tư lợi

Trong khuôn khổ chương trình xây dựng nông thôn mới, năm 2009, UBND xã Quế Phước được phân bổ gần 1 tỉ đồng để xây dựng hơn 3,7km đường bêtông. Địa phương cũng huy động thêm hơn 115 triệu đồng từ đóng góp của nhân dân. Theo thiết kế, 1,2km đường sẽ có chiều rộng 3m, 2,21km còn lại rộng 2,5m. Công trình do UBND xã làm chủ đầu tư, đơn vị thi công được trúng thầu là Cty của con trai ông Chánh Văn phòng UBND huyện Nông Sơn (Cty TNHH Bảo Châu).

Công trình vừa làm xong thì bị phát hiện sai phạm. 3,421km đường theo dự án bị “bớt xén”, chỉ còn 3,146km. Một số tuyến đường theo thiết kế rộng 3m, bị cắt, bóp còn 2,5m… Tuy nhiên, UBND xã và một số ngành chức năng huyện vẫn tổ chức nghiệm thu, quyết toán. Từ phát hiện, tố cáo của nhân dân, Tổ giám sát HĐND đã phát hiện hành vi gian lận này, báo cáo lên huyện.

Nhưng thay vì phải lập đoàn kiểm tra, UBND huyện lại giao cho xã tự xử lý, bằng cách buộc đơn vị thi công... làm bù phần đường đã bớt xén không trót lọt. Tháng 6.2012, khi đơn vị thi công đang “khắc phục” tại tuyến đường bêtông thôn Phú Gia 2, người dân lại tiếp tục phát hiện Cty này giả dối, dùng cát pha đất, tạp chất để đổ bêtông, nên báo cho UBMTTQ xã cùng chính quyền nhân dân thôn đến lập biên bản tạm đình chỉ thi công. 


Đường bê tông tại xã Quế Phước, huyện Nông Sơn bị cán bộ xã câu kết đơn vị thi công bớt xén cả chiều dài lẫn bề rộng. 
Ông Nguyễn Văn Tường - Chủ tịch UBMTTQ xã Quế Phước - cho biết, khi người dân phát hiện sai phạm, báo cáo UBMTTQ Việt Nam xã, tôi cùng ông Trần Tư - Phó Chủ tịch UBND, Nguyễn Văn Phượng - Trưởng thôn, Bùi Hồng Lực - Tổ trưởng tổ dân cư số 4 - đến hiện trường, lập biên bản tạm đình chỉ thi công. Tiếp đó, HĐND, UBMTTQ cùng đại diện các đoàn thể xã Quế Phước tổ chức cuộc họp và thống nhất giao UBMTTQ làm thủ tục kiến nghị lên cấp trên. Từ cơ sở này, tôi với tư cách Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam cùng ông Lương Văn Bá - Phó Chủ tịch UBND xã Quế Phước - đã ký văn bản kiến nghị gửi các cơ quan chức năng tại huyện Nông Sơn, yêu cầu rút hồ sơ lên cấp trên để xử lý.

Trù dập người tố cáo

Tháng 12.2012, UBND huyện Nông Sơn thành lập đoàn thanh tra việc khắc phục hậu quả sai phạm bêtông hóa giao thông nông thôn tại xã Quế Phước. Cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện cũng vào cuộc, điều tra “vụ cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng” này.

Kết quả sai phạm hoàn toàn đúng như tố cáo. Người phải chịu trách nhiệm rõ ràng nhất là Chủ tịch UBND xã Quế Phước - ông Phạm Quý Viễn. Ông Viễn đã biết rõ 10 biên bản nghiệm thu khống nhưng vẫn ký, lập hồ sơ quyết toán, làm thất thoát gần 150 triệu đồng từ ngân sách nhà nước và gần 130 triệu đồng từ đóng góp của nhân dân. Kết luận của thanh tra huyện cả 10 trang giấy, nhưng không hề nhắc đến hình thức kỷ luật hay những sai phạm của đơn vị xây dựng - Cty Bảo Châu, cũng như Chủ tịch UBND xã Quế Phước - Phạm Quý Viễn. Ngược lại, phần lớn kết luận là... bắt lỗi người đại diện nhân dân tố cáo - ông Lương Văn Bá - Phó Chủ tịch xã, cùng ông Nguyễn Văn Tường - Chủ tịch UBMTTQ.

Lý do: “Đơn kiến nghị tố cáo phát hành sai thể thức văn bản. Sử dụng con dấu khi chưa được phép”, lập biên bản đình chỉ thi công khi không có thẩm quyền... Thanh tra cũng đề nghị kiểm điểm tất cả những người tố cáo là ông Lương Văn Bá, Nguyễn Văn Tường, Bùi Hồng Lực, Nguyễn Văn Phượng, Trần Tư... những người dám đứng ra đấu tranh, tố cáo sai phạm.

Sau khi có kết luận rõ ràng về những sai phạm của ông Viễn, chủ tịch xã cùng 3 cán bộ dưới quyền của cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện, cuối tháng 11.2014 Hội đồng kỷ luật huyện Nông Sơn đã tổ chức họp xem xét hình thức kỷ luật đối với một số cán bộ xã Quế Phước bằng cách bỏ phiếu.

Tuy nhiên, kết quả ông Phạm Quý Viễn - người ký khống 10 biên bản nghiệm thu, lập hồ sơ quyết toán khống làm thất thoát gần 300 triệu đồng ở một xã nghèo - chỉ bị khiển trách. 3 cán bộ thông đồng bị nhắc nhở, kiểm điểm. Tại địa phương này còn hàng loạt các sai phạm khác về quản lý tài chính, bán đất công trái pháp luật… nhưng khi bị phát hiện thì các cán bộ này không bị xử lý, chỉ có niềm tin trong dân là bị tổn hại nghiêm trọng.

THANH HẢI / laodong.com.vn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét