Thứ Năm, 11 tháng 12, 2014

Nhìn vào hiệu quả công việc mà đánh giá mức độ hài lòng của dân

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà: “Nhìn vào hiệu quả công việc để đánh giá mức độ hài lòng của người dân” - Ảnh: Công Bằng
Đó là trả lời của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà khi các đại biểu đặt câu hỏi “Làm thế nào để đánh giá mức độ hài lòng của người dân đối với các dịch vụ công” tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường kỳ họp 16 HĐND TP khóa VIII chiều ngày 11.12.

Tại buổi chất vấn, đại biểu Trần Văn Thiện hỏi, có cách gì đo mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp với việc cải cách hành chính? Để lãnh đạo TP biết được và để quản lý tốt hơn.

Ông Trương Văn Lắm, Giám đốc Sở Nội vụ TP cho biết, Sở đã giao Viện nghiên cứu phát triển xây dựng phần mềm để người dân đánh giá mức độ hài lòng đối với các dịch vụ công. Ông Lắm cam kết “đến năm 2015 sẽ có kết quả đó”.

Trước khẳng định của ông Lắm, Chủ tịch HĐND TP.HCM nói sẽ “ghi sổ tay để theo dõi”. Bà Tâm nói, đánh giá được mức độ hài lòng của người dân, sẽ nâng cao chất lượng công vụ khi người dân khi tiếp xúc với dịch vụ công, giúp cán bộ hoàn thiện mình. Nâng cao chất lượng dịch vụ công thì cán bộ sẽ tăng năng suất làm việc, khi đó mới tính đến chuyện giảm biên chế và nâng lương cán bộ.

Ông Lê Mạnh Hà – Phó Chủ tịch UBND TP cho rằng, đây là vấn đề… hơi khó. Tuy nhiên, vẫn có cách để có thể biết được người dân có hài lòng không nếu lãnh đạo chịu khó theo sát nếu nhìn vào kết quả công việc. Ví dụ, như phần trăm trả hồ sơ đúng hạn tăng đều lên thì chắc chắn ngườ dân sẽ hài lòng ơi khó. Ví dụ giải quyết, trả hồ sơ đúng hạn thì người dân sẽ hài lòng.

Tại buổi chất vấn, đại biểu Đinh Phương Duy hỏi, trước tình trạng tin nhắn rác tràn lan, Sở đã xử lý tới đâu? Các trò chơi trực tuyến không phép phát triển tràn lan trên mạng như vậy, Sở có trách nhiệm gì không? Biện pháp xử lý sắp tới như thế nào? Sắp tới có cách thức nào phân loại trò chơi để phù hợp với lứa tuổi không? “Đặc biệt, gần đây, trên internet xuất hiện nhiều trang mạng bêu xấu cá nhân thì xử lý thế nào?”

Ông Lê Thái Hỷ cho rằng, về quản lý game thì có Nghị định 72 của Chính phủ. Hiện nay, sở không cấp phép cho các game mới và đang chờ hướng dẫn của Bộ Thông tin truyền thông. Thực tế là nhiều doanh nghiệp kinh doanh game trên địa bàn TP đã chuyển máy chủ ra ngoài địa bàn TP, hoặc nước ngoài hoặc sát nhập vào các doanh nghiệp khác. Về tin nhắn rác, ông Hỷ cho rằng, muốn quản lý được tin rác thì phải quản lý thuê bao trả trước giống như thuê bao trả sau. Các doanh nghiệp khi cung cấp nội dung tin nhắn dịch vụ nội dung liên quan đến khuyến mãi thì phải công bố giá cước trước khi người dân nhận được tin nhắn đó. Sở Thông tin Truyền thông của TP đang đề xuất với Bộ Thông tin truyền thông xem xét việc này.

Về mạng xã hội, ông Hỷ cho rằng, mạng xã hội do Bộ Thông tin Truyền thông cấp phép, quản lý, Sở chỉ kiểm tra, mạng nào vi phạm Nghị định 72 thì sẽ gửi về Thanh tra Bộ xử lý.

LÊ TUYẾT / laodong.com.vn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét