Thứ Bảy, 20 tháng 12, 2014

Tiết lộ bất ngờ vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng ‘chôn sống’ 12 công nhân

Một công nhân đã tiết lộ thông tin bất ngờ về vụ 12 công nhân bị ‘chôn sống’ trong hầm thủy điện Đạ Dâng.


Biết trước hầm sẽ bị sập?

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, cho biết đang phối hợp với cơ quan chức năng điều tra làm rõ trách nhiệm và nguyên nhân vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng (huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) khiến 12 công nhân gặp nạn hoang mang dư luận. 

11 nam công nhân sức khỏe đã ổn định, nữ công nhân còn lại cần được theo dõi chăm sóc 

Theo ông Hùng, có rất nhiều việc cần làm rõ nguyên nhân vụ sập hầm trong thời gian tới. Trước mắt chính quyền địa phương có nhiệm vụ phong tỏa, bảo vệ hiện trường chờ điều tra.

Một công nhân (xin giấu tên) thuộc công ty CP Sông Đà 505 tiết lộ, anh đoán trước hầm sẽ bị sập nhưng không kịp báo tin. Công nhân này làm ca đêm 15/12 đến rạng sáng 16/12 thì giao ca cho nhóm công nhân khác tiếp tục thi công.

Người công nhân này cho biết, tầm 4h sáng anh và nhóm công nhân đang làm việc thì thấy chân hầm có biểu hiện sụt lún, nước ngấm từ bên trong ra ngoài. Anh này chỉ nghi vấn hầm có thể bị sập nên không dám bảo cho nhóm công nhân khác trong thời điểm thay ca.

Đến 7h sáng 16/12, khi nhóm công nhân gồm 12 người đang gia cố đường hầm thì hầm thủy điện bất ngờ đổ sập chôn vùi tất cả bên trong. 

Bà Trương Thị Mai – Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội thăm hỏi, động viên tinh thần nạn nhân 
Được biết, công trình thuỷ điện Đạ Dâng – Đa Chomo có mức đầu tư hơn 475 tỷ đồng, do công ty Long Hội làm chủ đầu tư. Công trình này phần thi công đúc, đổ bê tông do công ty CP Sông Đà 505, còn phần thi công đào, khoan hầm là công ty Sông Đà 10…

Hầm thủy điện bị sập có thiết kế dài 700 mét, đã thi công được 600 mét. Vị trí hầm bị sập cách đầu miệng hầm chừng 500 mét. Theo ghi nhận của PV VTC News, đoạn hầm từ miệng hầm đến khu vực bị sập lồi lõm đất đá, có những chỗ địa chất yếu bùn đất đùn ra bên ngoài.

Có mặt tham gia cứu hộ tại hiện trường, chuyên gia của một đơn vị quân đội thẳng thắn trao đổi với đại diện thi công rằng, việc gia cố hầm bằng bê tông tạo khung cho có chứ thực tế không tạo sự vũng chắc, an toàn.

Ký ức 12 công nhân bị 'chôn' trong hầm

Một ngày sau khi được các chiến sĩ công binh cứu ra khỏi hầm bị sập một cách ngoạn mục, vẻ mặt anh Nguyễn Viết Nam (SN 1973, quê Nghệ An) vẫn còn thất thần. “Nếu chậm thêm một ngày nữa thì chắc chắn có người sẽ bỏ mạng trong hầm bị sập”, anh Nam nói.

Anh Nguyễn Viết Nam tả lại ký ức 4 ngày đêm sống trong hầm bị sập
Anh Nam kể, khoảng 7h sáng 19/12, nhóm anh gồm 12 công nhân đang thi công gia cố cuối đường hầm thì nghe tiếng “ầm”, “ầm”, liền sau đó thì đất đá đổ sập xuống. Những công nhân làm việc bên ngoài nhanh chân chạy thoát, anh Nam và 11 người còn lại bị “chôn sống” trong hầm.

Những ngày đầu sống trong hầm đối với anh Nam và đồng nghiệp như địa ngục trần gian. Căn hầm tối om kèm theo tiếng khóc thét hoảng loạn của nữ công nhân Đặng Thị Hồng Ngọc (SN 1988, em dâu anh Nam) càng khiến mọi người thêm hoảng loạn.

Cũng may ngày đầu gặp nạn nhóm công nhân đã dùng ánh sáng từ những chiếc điện thoại tìm nhau để tập trung một chỗ lên kế hoạch liên lạc với bên ngoài. Khi mực nước trong hầm dâng lên, mọi người dìu nhau đến chỗ chiếc máy xúc đang bị đè sập để trèo lên ‘chạy nước’.

Nạn nhân Nguyễn Tiến Đoàn chia sẻ niềm vui với phóng viên VTC News khi đọc thông tin trên báo chí về vụ giải cứu kỳ diệu của lực lượng công binh
Khi mũi khoan thâu vào trong hầm, tất cả 12 công nhân vui sướng nhảy cẫng lên: “Chúng ta sắp được cứu rồi”. Hy vọng rồi lại tuyệt vọng, khi ống khoan bị đất đá lấp, nước trong hầm dâng càng lúc càng cao, sắp gần đến cổ tất cả các công nhân.

“Chúng tôi nghĩ sẽ bỏ mạng ở trong này, thậm chí khi nghe tiếng cứu hộ gọi qua ống sắt không ai muốn trả lời. Cháo, sữa… được thổi vào ống nhựa không một ai màng đến ăn uống. Bức thư của Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng gửi vào chúng tôi cũng không còn sức để đọc”, anh Nam kể.

Trong lúc tuyệt vọng thì một mũi khoan thông vào hầm, nước bên trong được rút cạn, mọi người lại lóe lên tia hy vọng. Đến chiều 19/12, mọi người đang ngồi co ro trên xe xúc thì hầm được thông, lực lượng công binh đã đưa tất cả 12 công nhân ra ngoài an toàn.

Trao đổi với phóng viên VTC News, bác sĩ Nguyễn Đức Thuận – Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng xác nhận, hiện sức khỏe của 11 nam công nhân hồi phục tốt. Riêng nạn nhân Đặng Thị Hồng Ngọc (SN 1988, quê Nghệ An) vẫn đang cần sự chăm sóc đặc biệt từ các bác sĩ. Dự kiến trong ít ngày tất cả các bệnh nhân sẽ được làm thủ tục xuất viện về nhà.

Sáng 20/12, bà Trương Thị Mai – Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội đã đến Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng thăm hỏi, động viên tinh thần của 12 công nhân gặp nạn trong vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng. Trước đó, ông Nguyễn Xuân Tiến – Bí thư tỉnh uỷ tỉnh Lâm Đồng thay mặt tỉnh thưởng nóng cho lực lượng Công binh 100 triệu đồng. Chiều 19/12, dù đang công tác ở Thái Lan nhưng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã gửi thư khen, biểu dương thành tích của các lực lượng tại hiện trường. Bí thư tỉnh uỷ Nguyễn Xuân Tiến cũng đã chuyển lời biểu dương khen ngợi, quà, hoa và 30 triệu đồng của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đối với lực lượng Quân đội trực tiếp tham gia giải cứu 12 nạn nhân.

Theo Sỹ Hưng / vtc.vn


Xem thêm:

Có công nhân đoán biết trước sẽ sập hầm

Có công nhân đã đoán biết trước khả năng hầm bị sập nhưng không biết là sẽ sập khi nào? Sau khi giải quyết hiện trường, khắc phục hậu quả, Chính phủ sẽ có chỉ đạo về việc điều tra vụ sập hầm, làm rõ trách nhiệm…

Chính phủ sẽ chỉ đạo điều tra, làm rõ trách nhiệm

Liên quan đến vụt sập hầm thuỷ điện Đa Dâng – Đa Chomo, làm 12 người bị giam hơn 80h và được giải cứu vào chiều 19/12 như VietNamNet đã thông tin, được biết ngay sau khi cuộc giải cứu thành công bất ngờ, công trình hầm thuỷ điện Đạ Dâng bị lực lượng công an địa phương phong toả, bảo vệ.
Giải cứu thành công 12 công nhân trong vụ sập hầm.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng, ông Lê Quang Hùng cho biết, đã đình chỉ thi công công trình, Bộ sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng khác để điều tra.

“Có rất nhiều việc phải làm trong thời gian tới liên quan đến vụ sập nghiêm trọng này, cần phải làm rõ nguyên nhân”, ông Hùng khẳng định với P.V VietNamNet ngay tại hiện trường.

Cũng theo ông Hùng, Bộ Xây dựng đã thu thập đầy đủ hồ sơ, tài liệu liên quan đến công trình thuỷ điện Đạ Dâng. Sau khi giải quyết sự cố, khắc phục hậu quả, cơ quan chức năng sẽ điều tra.

“Chính phủ sẽ có chỉ đạo điều tra nguyên nhân, xử lý trách nhiệm các đơn vị liên quan trong vụ việc này”, ông Hùng khẳng định.

Được biết công trình thuỷ điện Đạ Dâng – Đa Chomo có mức đầu tư hơn 475 tỷ USD, do công ty Long Hội làm chủ đầu tư, theo hình thức BOO (tức xây dựng – sở hữu – kinh doanh). Công trình này phần thi công đúc, đổ bê tông do công ty CP Sông Đà 505, còn phần thi công đào, khoan hầm là công ty Sông Đà 10…

Hầu hết các nạn nhân được giải cứu ra khỏi đoạn hầm bị sập sau hơn 80h đều có chung nhận định, có thể vụ sập là do trước đó, lúc rạng sáng 16/12 có 1 máy xúc đã xúc đất cát tại vị trí chân đoạn hầm ở vị trí xảy ra sự cố?

Công nhân Nguyễn Văn Quang, vừa từ cõi chết trở về khẳng định: "Nếu chiều 19/12 chúng tôi chưa được giải cứu thì có thể sẽ tử vong trong 1 - 2 ngày tới vì hiện trường bên trong đang có những dấu hiệu sạt lở".

Nhiều lãnh đạo sở chỉ huy cứu nạn ngay tại hiện trường trong thời điểm cuộc giải cứu đang diễn ra đều nhận định, khu vực xây dựng thuỷ điện Đạ Dâng – Đa Chomo có nền địa chất yếu.

Có công nhân đoán biết trước sẽ sập hầm

P.V VietNamNet có tiếp xúc với 1 công nhân của Công ty CP Sông Đà 505, là công nhân làm ca vào đêm 15/12 đến rạng sáng 16/12, sau khi thay có vài giờ thì xảy ra sự cố sập hầm. Người này giấu tên cho biết, tầm 4h sáng 16/12 anh cùng một số đồng nghiệp đang làm việc có phát hiện chân hầm có hiện tường sụt lún, cát bùn trồi sụt từ chân tường ra ngoài.


Gia cố trần và vách hầm để bảo vệ lực lượng tham gia cứu hộ - cứu nạn


Vách hầm nham nhở, lồi lõm đá.

Anh này khẳng định, lúc đó anh có dự đoán hầm sẽ sập nhưng không biết lúc nào? Khoảng 6h sáng 16/12 công nhân này cùng một số người khác thay ca ra về nghỉ ngơi. Tốp công nhân khác vào làm không bao lâu thì xảy ra vụ sập nghiêm trọng này.

Anh công nhân nói trên thông tin thêm, tốp công nhân bị nạn là những người vào công trình có nhiệm vụ gia cố đường hầm.

“Qua làm việc tôi thấy đoạn hầm trên, thành vách, chân hầm yếu lắm…Tôi may mắn, nếu ở lại thêm 1h nữa thì cũng gặp nạn rồi”, người công nhân giấu tên.

Được biết đoạn hầm xảy ra vụ sập có chiều dài thi công khoảng 712m, đã thông thoáng được 600m thì xảy ra sự cố.

Theo ghi nhận của P.V, những đoạn hầm dù chỉ còn hơn 100m nữa thì thông từ đầu đến cuối hầm nhưng những đoạn đã thông thoáng chưa được gia cố vững chắc. Cụ thể, trong khoảng 500m, từ miệng hầm đến vị trí bị sập, những đoạn kè khung sắt bê tông không nhiều. Còn lại là phần lớn những đoạn hầm nham nhở, lồi lõm mỏm đá; có những chỗ địa chất là đất thì bùn đất “đùn” từ chân hầm ra…

Chưa kể nước từ trên trần hầm rỉ xuống như mưa, tạo thành những vũng nước lớn nhỏ khác nhau trong đường hầm.

Bùn, đất đá dọc chân hầm.

Trong quá trình cứu hộ - cứu nạn, các lực lượng vừa phải gia cố đường hầm bằng cách hàn, nối thanh sắt ở vách và trần hầm, đề phòng khả năng hầm bị sập ở đoạn thực hiện đường hầm phụ giải cứu.

Ngoài ra có 1 phương án đã được sở chỉ huy cứu nạn tại hiện trường tính đến là thiết kế đường ống lớn chạy dài gần 500m từ trong vị trí sập đến miệng hầm. Trường hợp hầm tiếp tục sập thì lực lượng tham gia cứu hộ - cứu nạn có thể chui đường ống này thoát nạn.

Có mặt tại hiện trường, chuyên gia của 1 đơn vị quân đội trao đổi thẳng thắn với đơn vị đại diện đơn vị thi công rằng, việc gia cố hầm thực tế gia cố bằng bê tông tạo khung hầm…cho có, chứ thực tế không tạo được sự vững chắc, an toàn.

Thưởng nóng “những người hùng” Công binh

Liên quan đến cuộc giải cứu thành công 12 công nhân mắc kẹt trong hầm sau hơn 80h, chiều tối 19/12, ông Nguyễn Xuân Tiến – Bí thư Tỉnh uỷ Lâm Đồng cho biết, tỉnh uỷ, UBND tỉnh đã thưởng nóng cho lực lượng Công binh 100 triệu đồng.

Ngay chiều cùng ngày, khi cuộc giải cứu vừa thành công, dù đang có chuyến công tác ở Thái Lan nhưng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gửi thư khen, biểu dương thành tích của các lực lượng tại hiện trường.

Ngoài ra, Bí thư tỉnh uỷ Nguyễn Xuân Tiến cũng đã chuyển lời biểu dương khen ngợi, quà, hoa và 30 triệu đồng của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đối với lực lượng quân đội trực tiếp tham gia giải cứu 12 nạn nhân.


Theo Đàm Đệ / vietnamnet.vn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét