Thứ Ba, 16 tháng 12, 2014

Trung Quốc mạnh tay giáng cấp 1.000 quan chức “trắng tay"

Trung Quốc đã giáng chức khoảng 1.000 quan chức chính phủ có người thân ở nước ngoài mà không muốn trở về quê hương, một hoạt động tiếp theo trong cuộc chiến chống tham nhũng sâu rộng trên toàn quốc, Tân Hoa Xã hôm 15.12 đưa tin.


Ảnh minh họa
Nhà chức trách Trung Quốc đã xác định được hơn 3.200 cán bộ cấp huyện trở lên có con, vợ hoặc chồng đã di cư ra nước ngoài, Tân Hoa Xã dẫn lời Ban Tổ chức Trung ương của Đảng.

Theo Tân Hoa Xã, những quan chức này được gọi là các quan chức “trắng tay" của Trung Quốc, sử dụng gia đình của họ làm một “đường dẫn để đưa tài sản bất chính ra nước ngoài, và chuẩn bị cho những chuyến bay riêng của họ”.

Các văn phòng cán bộ trên cả nước đã tổ chức các cuộc đàm phán với các quan chức “trắng tay" này và yêu cầu họ phải lựa chọn giữa việc chấp nhận một vị trí kém nhạy cảm hơn hoặc đưa gia đình trở về Trung Quốc”, Tân Hoa Xã cho biết.

Cũng theo Tân Hoa Xã, “những người từ chối yêu cầu trên đã bị kỷ luật và các văn phòng cán bộ sẽ giám sát những cán bộ này thường xuyên hơn trong thời gian tới”.

Trong tháng 7 vừa qua, chỉ riêng tỉnh Quảng Đông đã có tới 850 quan chức “trắng tay" bị sa thải. Tỉnh này cũng đưa ra một dự luật trong tháng 10 cấm những quan chức này nắm giữ những vị trí quan trọng.

Cơ quan giám sát chống tham nhũng của Đảng hôm 15.12 cho biết, cơ quan này đang điều tra 1 quan chức cấp cao của Unicom Trung Quốc.

Ông Zhang Zhijiang, Tổng giám đốc chịu trách nhiệm xây dựng mạng lưới, bị tình nghi “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương cho biết trên trang web của cơ quan này. Ủy ban này đã không đưa ra bất kỳ thông tin chi tiết nào về cuộc điều tra.

THẢO NGUYÊN / laodong.com.vn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét