Thứ Sáu, 12 tháng 12, 2014

Vụ tử tù Hồ Duy Hải: Văn phòng Chính phủ gửi công văn “hỏa tốc"

VTC News chiều 12.12 đưa tin Văn phòng Chính phủ vừa gửi công văn hỏa tốc, chuyển đơn của bà Nguyễn Thị Loan đến Viện kiểm sát Nhân dân tối cao, để xem xét giải quyết vụ án liên quan đến tử tù Hồ Duy Hải.


Bà Loan và chị gái Hồ Duy Hải liên tục kêu oan cho Hải. Ảnh: Phan Cường (VTC News)
Bản tin cho biết ngày 12.12, bà Nguyễn Thị Loan (xã Nhị Thành, Thủ Thừa, Long An) là mẹ của Hải cho biết vừa nhận được công văn phản hồi của Văn phòng Chính phủ thừa lệnh Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chuyển đơn của bà Nguyễn Thị Loan đến Viện kiểm sát Nhân dân tối cao, để xem xét giải quyết theo pháp luật về vụ án liên quan đến con bà là tử tù Hồ Duy Hải (1985) trong vụ án cướp của, giết người tại bưu điện Cầu Voi (Long An), khiến 2 cô gái thiệt mạng.

Công văn được đóng dấu “hỏa tốc” và đồng chuyển đến Tòa án nhân dân tối cao, đề nghị giải quyết theo luật định.


Công văn được đóng dấu hỏa tốc từ Văn phòng Chính phủ - Ảnh: VTC News

Trước đó, ngày 7.12 bà Loan cũng đã gửi Đơn kêu oan khẩn cấp gửi đến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Nội dung đơn cho rằng quá trình điều tra, xét xử có nhiều sai phạm, không khách quan, trong khi con bà có dấu hiệu oan sai, ngoại phạm rất rõ ràng. Cụ thể:

Thứ nhất, trong vụ án này Hải không bị bắt quả tang, mà chỉ bị bắt sau hơn 2 tháng, khi bắt không có nguyên nhân liên quan. Vụ án cũng không có nhân chứng nào nhìn thấy kẻ gây án hay xác nhận nhìn thấy Hải tại bưu điện Cầu Voi.

Thứ hai, theo kết quả giám định pháp y cả 10 dấu vân tay của Hải không phải là dấu vân tay của hung thủ được thu giữ tại hiện trường.

Thứ ba, mặc dù bản án kết luận Hồ Duy Hải đã dùng hung khí là dao, thớt và ghế cắt cổ hai nạn nhân đến chết và để lại hung khí ngay tại hiện trường. Nhưng trong quá trình khám nghiệm hiện trường sau khi vụ án xảy ra, không hề thu giữ được hay phát hiện bất kỳ tang vật nào như vậy. Không hiểu vì lý do gì cơ quan điều tra lại tự ý mua dao, thớt ở chợ mang về làm tang vật và kết tội Hải.

Thứ tư, quá trình điều tra cho thấy, có rất nhiều sai sót, vi phạm như điều tra tự ý chỉnh sửa các bản khai, tiến hành nhận dạng người, tang vật nhưng không có người chứng kiến theo quy định… Dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án rất rõ ràng...

Thế nhưng trải qua nhiều lần xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, vụ án kéo dài hơn 6 năm và đến phút chót dư luận lại bất ngờ khi ngay trước ngày thi hành án tử hình, Hải được tạm hoãn thi hành án khi có chỉ đạo hỏa tốc của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Ngày 4.1.2015 là thời hạn cuối tạm hoãn thi hành án tử, đồng thời, cũng là hạn chót vụ án phải có kết luận điều tra mới để báo cáo lên Chủ tịch nước.

------
Theo VTC News
Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Long An
Vào lúc 19h30 ngày 13.1.2008 Hồ Duy Hải có mặt tại Bưu điện Cầu Voi (tại ấp 5, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An).

Do nảy sinh ý định quan hệ tình dục với Nguyễn Thị Ánh Hồng (23 tuổi) - nhân viên bưu điện Cầu Voi, Hải đưa tiền cho Nguyễn Thị Thu Vân (21 tuổi) - cũng là nhân viên bưu điện, đi mua trái cây. Khi Vân vừa đi khỏi, Hải kéo Hồng vào buồng và đẩy nằm ngửa xuống đi-văng. Hồng phản ứng, dùng chân đạp vào bụng Hải rồi đi về phía cầu thang.

Hải đuổi theo đẩy vào góc tường nhưng Hồng kêu la. Sợ bị phát hiện, Hải dùng tay bóp cổ, đẩy nạn nhân ngã xuống sàn rồi lấy tấm thớt gỗ đập vào đầu Hồng nhiều lần đến khi bất tỉnh. Sau đó vào bếp lấy con dao inox ra cắt cổ nạn nhân rồi lôi xác vào giấu ở góc cầu thang.

Khi Vân mua trái cây về, Hải núp vào một góc và cầm ghế inox thủ sẵn. Khi phát hiện thi thể Hồng, Vân hoảng hồn quay đầu bỏ chạy thì Hải đuổi theo, dùng ghế đập vào đầu làm nạn nhân ngã xuống sàn gạch bất tỉnh.
Tiếp theo, Hải kéo xác Vân để nằm cạnh Hồng, dùng dao cắt cổ nạn nhân rồi ra phòng vệ sinh rửa dao, rửa tay. Sau đó đem dao bỏ vào trong kẹt giữa tấm bảng và vách tường.

Gây án xong, Hải lục tủ lấy 1,4 triệu đồng, khoảng 40 simcard, thẻ cào điện thoại di động, điện thoại Nokia, lột hết dây chuyền, nhẫn, bông tai của 2 nạn nhân rồi ra phía sau đóng cửa lại, leo cửa rào ra sân trước lấy xe gắn máy chạy về nhà. Sợ bị phát hiện, khoảng một tuần sau Hải lấy quần áo mặc lúc gây án và sợi dây nịt đem đốt để phi tang.
VTC News
-------

Nguồn motthegioi.vn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét