Thứ Ba, 3 tháng 2, 2015

Lãnh đạo thế giới phẫn nộ vì vụ IS thiêu sống phi công Jordan

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon ngày 3/2 đã lên án vụ IS thiêu sống phi công người Jordan Maaz al-Kassasbeh là hành động “tội ác kinh hoàng”. Tổng thống Mỹ Obama, Tổng thống Pháp Hollande và Thủ tướng Anh Cameron cũng đồng loạt lên án vụ hành quyết.


Phi công al-Kassasbeh bị đưa diễu hành qua đội hành quyết trước khi bị thiêu sống (Ảnh: Daily Mail)

Trong thông cáo được phát đi qua người phát ngôn Stephane Dujarric, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đã dùng những lời lẽ mạnh mẽ để lên án nhóm Hồi giáo cực đoan IS, và kêu gọi cả thế giới tăng gấp đôi những nỗ lực để loại trừ chủ nghĩa khủng bố.

Ông Ban gọi IS là “một tổ chức khủng bố không hề đoái hoài tới sinh mạng con người”, và bày tỏ sự chia buồn đối với chính phủ và người dân Jordan.

“Mọi suy nghĩ của ngài Tổng thư ký đều hướng về gia đình và người thân của ông al-Kassasbeh”, người phát ngôn Dujarric nói. “Ông ấy chia sẽ sự mất mát với họ và cùng đoàn kết với nhân dân và chính phủ Jordan lên án hành động kinh hoàng này”.

Phi công Maaz al-Kassasbeh bị IS bắt giữ hồi tháng 12 năm ngoái, khi chiếc chiến đấu cơ F-16 của anh bị rơi tại Syria, khi đang tham gia cùng lực lượng liên quân do Mỹ lãnh đạo tấn công IS.

Một đoạn clip dài 22 phút được công bố trên mạng cho thấy, một người đàn ông có ngoại hình giống phi công này bị lửa bao trùm trong khi đang bị nhốt trong lồng sắt. Truyền hình nhà nước Jordan khẳng định phi công này đã bị sát hại từ một tháng trước, hôm 3/1.

Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc cũng lên án vụ sát hại, khẳng định “những hành động man rợ đang tiếp diễn của IS sẽ không khiến Hội đồng bảo an lo sợ mà càng củng cố thêm quyết tâm của cơ quan này” trong việc chống chủ nghĩa cực đoan.

Tổng thống Mỹ Barack Obama thì khẳng định đoạn clip đã cho thấy hết sự “man rợ” của nhóm Hồi giáo cực đoan này.

“Nếu đoạn clip là xác thực, nó sẽ là một minh chứng nữa cho thấy sự tàn độc và man rợ của tổ chức này”, ông Obama nói. “Tổ chức này chỉ thích thú với sự chết chóc và hủy diệt”.

Lãnh đạo Nhà Trắng khẳng định nước Mỹ sẽ “tăng gấp đôi sự cảnh giác và quyết tâm của liên minh quốc tế để đảm bảo rằng” nhóm IS “cuối cùng cũng bị đánh bại”.

Thủ tướng Anh David Cameron cũng tuyên bố lên án “hành động giết người bệnh hoạn”, kèm theo khẳng định nó sẽ chỉ “củng cố hơn nữa quyết tâm của chúng tôi”.

“Tôi bày tỏ sự tri ân đối với những cống hiến và sự dũng cảm của trung úy Moaz al-Kassasbeh, người đã không tiếc sinh mạng để bảo vệ đất nước mình cũng như tất cả chúng ta. Mọi suy nghĩ và lời cầu nguyện của tôi đều hướng về gia đình cậu ấy trong thời khắc bi kịch này”.

“Những hành vi khủng bố tàn bạo này sẽ chỉ củng cố thêm quyết tâm của chúng ta…Chúng ta sẽ không dừng lại cho đến khi những kẻ cực đoan và tư tưởng hiểm độc này bị đánh bại”.

Tổng thống Pháp Francois Hollande gọi đây là vụ giết người tàn bạo, đồng thời bày tỏ sự chia buồn với gia đình và người dân Jordan. Ông Hollande tuyên bố Pháp sẽ tiếp tục cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố, và hợp tác với Jordan để đem hòa bình đến với Trung Đông.

Nhà vua Jordan Abdullah II, người khẳng định cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan là mặt trận bảo vệ các giá trị, kêu gọi người dân nước mình phải đoàn kết lại.

“Nhiệm vụ của tất cả chúng ta đó là phải đoàn kết lại và cho thấy giá trị thực của người Jordan trong thời khắc khó khăn này”, ông Abdullah phát biểu khi đang ở thăm Mỹ. Hãng thông tấn nhà nước Jordan Petra cho biết ông Abdullah sẽ cắt ngắn chuyến thăm Washington để về nước.
nguồn bài: dantri.com.vn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét