Thứ Sáu, 27 tháng 2, 2015

Đòi tiền cấp dưỡng nuôi con sau 10 năm ly hôn

Ly hôn đã hơn 10 năm, hai con đều đã trưởng thành nhưng chị Xuân (huyện Sơn Hòa, Phú Yên) vẫn chưa thể quên món nợ của người chồng cũ trong việc trợ cấp nuôi con.

Chị làm đơn kiện gửi TAND huyện Sơn Hòa buộc chồng cũ thực hiện “nghĩa vụ làm cha”.

Theo trình bày của chị, ngày 11/6/2003, chị và anh Nam được TAND huyện Sơn Hòa xử cho ly hôn. Tòa án giao cháu bé Thư (sinh năm 1995) cho anh Nam trực tiếp nuôi dưỡng, giao con thứ hai (sinh năm 2000) cho chị, không ai cấp dưỡng nuôi con cho ai.

Tuy nhiên, quá trình thi hành án hai bên đã thỏa thuận và ngày 14/5/2004 Cơ quan Thi hành án dân sự huyện Sơn Hòa đã lập biên bản ghi nhận sự thỏa thuận của anh chị. Theo đó, anh Nam giao cháu Thư cho chị trực tiếp nuôi dưỡng và cấp dưỡng nuôi con mỗi tháng 150.000 đồng cho đến khi con trưởng thành. Thế nhưng từ đó đến nay anh không thực hiện thỏa thuận. Vì vậy chị yêu cầu tòa án buộc anh phải trả tiền cấp dưỡng nuôi con từ ngày 14/5/2004 đến khi cháu trưởng thành, mức cấp dưỡng tính bằng 50% mức lương hằng tháng của anh.

Anh Nam thừa nhận tòa án quyết định việc nuôi con chung như chị Xuân trình bày. Ngày 14/5/2004, anh chị thỏa thuận để chị Xuân nuôi cháu Thư và anh có trách nhiệm cấp dưỡng, nhưng 4 ngày sau anh thay đổi thỏa thuận và đã nói cho vợ cũ biết. Việc chị Xuân tự ý đưa con về nuôi dưỡng là do ý chí chủ quan của chị, nay anh không chấp nhận yêu cầu.

Xử sơ thẩm mới đây, HĐXX TAND huyện Sơn Hòa nhận định: Căn cứ các tài liệu, chứng cứ có tại hồ sơ vụ án và kết quả hỏi tại phiên tòa, tòa có đủ cơ sở khẳng định từ tháng 5/2004 chị Xuân có đưa cháu Thư về ở cùng và chăm sóc từ đó đến nay (đã trưởng thành, hiện cháu vẫn sống chung cùng mẹ). Do đó yêu cầu cấp dưỡng nuôi con của chị Xuân là phù hợp với pháp luật.

Theo tòa, thỏa thuận giữa hai người trong quá trình thi hành bản án ly hôn về mức cấp dưỡng đối với cháu Thư 150.000 đồng một tháng là hợp pháp. Vì vậy HĐXX chỉ chấp nhận một phần yêu cầu của chị Xuân, buộc anh Nam thực hiện nghĩa vụ chậm cấp dưỡng nuôi cháu Thư từ tháng 5/2004 đến khi cháu trưởng thành là 111,5 tháng với số tiền hơn 16,7 triệu đồng. Ngoài ra do anh chậm thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nên còn phải chịu trách nhiệm dân sự do sự chậm trễ này, theo lãi suất cơ bản do Nhà nước quy định là 0,75%/tháng với số tiền gần 14 triệu đồng.

TAND huyện Sơn Hòa đã quyết định buộc anh Nam phải thực hiện nghĩa vụ chậm cấp dưỡng nuôi con, trả cho chị Xuân hơn 30 triệu đồng.

Theo Hồ Lưu / Pháp luật TP HCM

* Tên nhân vật đã thay đổi


0 nhận xét:

Đăng nhận xét