Thứ Năm, 26 tháng 2, 2015

Tử tế bị lừa đảo: Không biết tốt-xấu thì nên... vô cảm

Xã hội nào cũng thế, cũng có người nọ người kia, người được cưu mang giúp đỡ quay lại hại người cứu mình, nên người dân cần cảnh giác.

Nên tự có ý thức cảnh giác

Chia sẻ với PV, ngày 25/2, trước việc thời gian vừa qua, xảy ra nhiều sự việc người tử tế giúp đỡ những trường hợp khó khăn, nhưng lại bị lừa ăn trộm tài sản lúc sơ hở, ông Nguyễn Nhân Song - Trưởng công an xã Long Chữ, tỉnh Tây Ninh cho biết: "Đối với những trường hợp nếu bị trúng gió hay đau ốm, thì người giúp đỡ nên đưa vào trạm xá chứ không nên đưa vào nhà, còn những trường hợp giả hoàn cảnh khó khăn thì cũng nên xác định rõ".

Theo ông Song, việc tốt nhất là nên báo cho công an địa phương biết, nếu bệnh đưa vào nhà chết ở đó thì ai chịu trách nhiệm? Mỗi người cần cảnh giác thì tốt hơn.Ông Song còn cho rằng, không phải người dân ngay từ đầu đã vô cảm mà là do nhiều lần bị lợi dụng, nên không muốn làm ơn mắc oán.

Đối với cá nhân ông Song, giúp người là việc cần làm, nhưng nhiều trường hợp phải xem xét. Đặc biệt, trong khi xã hội hiện nay muôn màu muôn vẻ nên người dân càng cần phải nâng cao cảnh giác.

Mặt khác, nếu gặp các trường hợp này, thì nên liên lạc với trạm xá, với cơ quan chức năng, quản lý, khi có đông người thì tội phạm không dám hoạt động.

Còn trong việc này, vai trò của công an là tuyên truyền cho người dân nắm rõ, đối với những trường hợp giả bệnh, thì nên kêu gọi bà con hàng xóm đến, đưa đến trạm xá, báo cơ quan công an.

Lừa đảo là thực tế không tránh khỏi

Cũng đưa ra ý kiến về vấn đề này, ông Nguyễn Đắc Mười - Trưởng công an phường Hòa Minh, TP Đà Nẵng cho biết: "Trên địa bàn của huyện chưa xảy ra những trường hợp như vậy, nhưng nếu có thì phường sẽ có trách nhiệm thông báo với từng khu dân cư, để bà con biết, nắm rõ và cảnh giác".

Theo ông Mười, việc giúp đỡ thì chỉ là tức thời, nhưng rất cần thông báo cho thân nhân gia đình, báo cho cơ quan công an, chứ không nên để ttrong nhà, nếu ảnh hưởng đến tính mạng thì sẽ ra sao?

Người dân phải tự ý thức cảnh giác
Vì vậy, mỗi người cần phải có ý thức cảnh giác. Chắc chắn sẽ có 2 mặt: thứ nhất, nhiều lúc thực sự cần được sự giúp đỡ; thứ hai, nhiều lúc sự lọc lừa trong xã hội là phải có, khó tránh khỏi, nên người dân tự phải cảnh giác.

Ông Mười khẳng định: "Đó là thực tế xã hội, không thể tránh khỏi được, người dân nên biết để cảnh giác, tiếp thu".

Xã hội nào cũng thế, sẽ có người nọ người kia, có người được cưu mang thì đền ơn, nhưng ở đây, người được cưu mang giúp đỡ, nhưng lại quay lưng, rình sự sơ hở để ăn trộm".

Để phân biệt "tốt - xấu" là rất khó

Khác với các địa phương khác, ông Nguyễn Văn Thành - Phó trưởng công an xã Hà Lan- Thanh Hóa cũng bày tỏ quan điểm, hiện nay cũng tuyên truyền là chủ yếu, người ngoài làm sao phân biệt được người tốt, người xấu, lực lượng công an còn không thể làm được.

Nên cần cho người dân sự cảnh giác, để nhận biết là rất dễ, bình thường hay rất khó, kể cả công an cũng khó nhận ra, với những thủ đoạn của tội phạm. Kể cả, bây giờ bảo các tổ chức chính trị vào cuộc cũng không xử lý được, ý thức được.

Nếu như phân biệt được chính xác thì không thể nói là vô cảm, nếu không phân biệt được thì vô tình thành vô cảm, chúng ta thường nói vô cảm, tránh mắc mưu cũng là một biện pháp.Khả Ngân

0 nhận xét:

Đăng nhận xét